ภาษา:ภาษาไทย

จีนออกรายงานสมุดเหลืองเศรษฐกิจโลกฉบับปี 2017 ชี้ สหรัฐฯ อาจเป็นต้นตอที่ทำให้เศรษฐกิจโลกไม่มั่นคง

2016-12-21 17:33:33 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า การประชุมแถลงรายงาน “สมุดเหลืองเศรษฐกิจโลก วิเคราะห์และคาดการณ์สถานการณ์เศรษฐกิจโลกประจำปี 2017” จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่งเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม โดยเป็นรายงานประจำปีของสภาสังคมศาสตร์จีน รายงานดังกล่าวให้การคาดการณ์เกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาของเศรษฐกิจโลกในปี 2017

สมุดเหลืองเศรษฐกิจโลก ซึ่งศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและการเมืองโลก สภาวิทยาศาสตร์สังคมแห่งประเทศจีนทำการศึกษาและเขียนรายงานนั้น ลงความเห็นว่า ในปี 2016 ความเร็วการเติบโตของเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงอีกขั้น การเติบโตของการหางานทำลดความเร็วลงเช่นกัน ราคาสินค้าเทกองดิ่งลงสู่ก้นแล้วกระเตื้องขึ้น โดยยังคงขึ้นลงในระดับกลางและระดับล่างอยู่ ราคาสินค้าในขอบเขตทั่วโลกกลับเพิ่มขึ้นบ้าง แรงกดดันสภาพเงินฝืดผ่อนคลายลง การค้าระหว่างประเทศซบเซากว่าเดิม ยอดการลงทุนโดยตรงระหว่างประเทศลดต่ำลงด้วย ยอดมูลค่าหนี้สินของทั่วโลกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลาดการเงินโลกยังคงปั่นป่วนอยู่

สมุดเหลืองฯ ประเมินว่า เนื่องจากนายโดนัลด์ ทรัมป์รับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกอบกับสหรัฐฯ เข้าสู่วงจรปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เศรษฐกิจสหรัฐฯ จึงอาจจะกลายเป็นต้นเหตุที่ทำให้เศรษฐกิจโลกมีความไม่มั่นคง เพราะหลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ขึ้นเป็นปธน.สหรัฐฯ นโยบายเศรษฐกิจทั้งภายในและภายนอกประเทศของสหรัฐฯ ล้วนจะเกิดการปรับเปลี่ยนขนานใหญ่ นโยบายและมาตรการด้านลัทธิกีดกันทางการค้าที่ว่าที่ปธน.สหรัฐฯ ผู้นี้เคยสัญญาไว้ในกระบวนการแข่งขันเลือกตั้ง หากมีผลบังคับใช้ทั้งหมดหรือบางส่วน ก็มีความเป็นไปได้สูงที่ก่อให้เกิดแนวโน้มที่ประเทศต่างๆ แย่งกันออกนโยบายกีดกันทางการค้า ยังผลให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจโลกลดต่ำลงอีก

นอกจากนี้แล้ว การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในวัฏจักรการปรับขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ก็จะกระทบตลาดการเงินระหว่างประเทศครั้งแล้วครั้งเล่า สมุดเหลืองฯ เล่มนี้ระบุว่า นโยบายเงินตราที่ผ่อนคลายของประชาคมเศรษฐกิจที่พัฒนา ทำให้ตลาดการเงินโลกมีเงินทุนต้นทุนต่ำ(cheap capital)จำนวนมหาศาล การหมุนเวียนข้ามชาติของเงินทุนจะก่อให้เกิดการขึ้นลงขนานใหญ่ในตลาดสกุลเงินต่างชาติในบางประเทศ พร้อมๆ ไปกับดัชนีดอลลาร์สหรัฐฯ พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว สกุลเงินของประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะของประเทศเศรษฐกิจเจริญใหม่ย่อมจะอ่อนค่าลงอย่างมาก

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:06:11

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:06:11

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:06:11

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 25 2018 22:06:11

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 25 2018 22:06:11

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน