ภาษา:ภาษาไทย

ทุนจีนถูกขัดขวางการลงทุนทางธุรกิจในต่างประเทศ

2016-12-23 16:01:26 CRI

ต้นปีนี้ ทุนจีนที่เข้าร่วมการซื้อขายทางธุรกิจในต่างประเทศมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้น ยอดการลงทุนในไตรมาสแรกมีถึง 95,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ สร้างสถิติสูงใหม่ แต่ถึงไตรมาสที่ 2 และ 3 กลับหดตัวลง ล้วนไม่เกิน 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เนื่องจากหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา เยอรมนีและออสเตรเลีย มีเสียงแสดงความกังวลต่อทุนจีน ทำให้ทุนจีนถูกขัดขวางการซื้อขายทางธุรกิจในประเทศเหล่านี้ อย่างเช่นออสเตรเลีย เดือนเมษายนและสิงหาคมที่ผ่านมา ก็ได้มีคำสั่งห้ามการจัดซื้อของทุนจีน 2 ครั้ง

ปีหลังๆ นี้ เศรษฐกิจจีนโตขึ้น ทุนจีนทยอยกันเข้าสู่ออสเตรเลีย มีเงินทุนจำนวนมหาศาลไหลเข้าอสังหาริมทรัพย์ของเมืองใหญ่หลายแห่ง อาทิซิดนีย์และเมลเบิร์น เป็นต้น ทำให้ราคาบ้านสูงขึ้น จนชาวท้องถิ่นซื้อไม่ไหว สังคมออสเตรเลียจึงเกิดเสียงสะท้อนไม่พอใจขึ้นมา ขณะเดียวกัน วิสาหกิจจีนที่มีเงินทุนเต็มที่ ขณะร่วมการแข่งประมูลรับเหมาโครงการในออสเตรเลีย ก็ทำให้คู่แข่งของออสเตรเลียรู้สึกมีแรงกดดันอย่างมาก ทั้งนี้ ทำให้สังคมท้องถิ่นมีเสียงบ่นและไม่พอใจเช่นกัน สิ่งสำคัญเบื้องหลังก็คือ สังคมออสเตรเลียมีท่าทีอย่างไรต่อการเจริญขึ้นของจีน

ขณะเดียวกัน ในการเลือกตั้งทั่วไปปีนี้ของออสเตรเลีย ก็ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงด้านบรรยากาศทางการเมือง สมาชิกสภาฝ่ายอนุรักษ์นิยมที่สนับสนุนลัทธิคุ้มครองทางการค้า ได้ครองที่นั่งไม่น้อยในรัฐสภา

ดร.เจฟฟรีย์ วิลสัน (Jeffrey Wilson) ของมหาวิทยาลัยเมอร์ด็อกห์ (Murdoch) เห็นว่า ออสเตรเลียเป็นประเทศกว้างใหญ่ มีศักยภาพด้านการเกษตรอย่างมาก สำหรับจีนที่เป็นตลาดใหญ่หลวง ความร่วมมือเป็นสิ่งที่จำเป็น

(Yim/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:13

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:13

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:13

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:13

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:44:13

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน