ภาษา:ภาษาไทย

นายกฯ จีนย้ำพัฒนาภาคตะวันตกด้วยแรงขับเคลื่อนภายใน

2016-12-26 12:47:01 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนเป็นประธานการประชุม พิจารณา “แผนพัฒนาภาคตะวันตกระยะ 5 ปีฉบับที่ 13” นายหลี่ เค่อเฉียงระบุว่า พื้นที่ภาคตะวันตกเป็นพื้นที่สำคัญและเป็นพื้นที่ที่ยากในการสร้างสังคมมีกินมีใช้ทุกด้าน โดยแก่นแท้ควรพึ่งพาแรงขับเคลื่อนภายในมากขึ้น ดำเนินการปฏิรูป เปิดเสรีและสร้างสรรค์ต่อไป เพื่อปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น และสร้างความผาสุกแก่งประชาชนมากขึ้น

ย้อนไปเมื่อปี 2000 ยุทธศาสตร์การพัฒนาภาคตะวันตกก็จัดเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาระดับภูมิภาคฉบับแรกของจีน สะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับภาคตะวันตกมาก และจัดให้การพัฒนาภาคตะวันตกอยู่ในอันดับต้นๆ นายหลี่ เค่อเฉียงระบุในที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 ธันวาคมที่ผ่านมาว่า

“พื้นที่ภาคตะวันตกเป็นอีกโอกาสหนึ่งที่มีความสำคัญที่สุดในการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ ทั้งเป็นหลักสำคัญในการส่งเสริมศักยภาพการพัฒนาด้วย ภาคตะวันตกมีพื้นที่คิดเป็นกว่าร้อยละ 70 ของพื้นที่ประเทศ มีทรัพยากรอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งรวมชนเผ่าต่างๆ ของประเทศมากที่สุด และมีพื้นที่ที่เป็นชายแดนส่วนใหญ่ของประเทศ ดังนั้น การพัฒนาพื้นที่ภาคตะวันตกจึงเป็นจุดสำคัญในการสร้างสังคมมีกินมีใช้ทุกด้าน มีความสำคัญต่อบูรณภาพเหนือดินแดนและความสามัคคีระหว่างชนเผ่าต่างๆ”

นายกฯ จีนระบุว่า เรื่องการพัฒนาภาคตะวันตกนั้น พร้อมกับการอุปถัมภ์สนับสนุนจากรัฐบาล ภาคตะวันออกและภาคกลางแล้ว โดยแก่นแท้ควรพึ่งพาแรงขับเคลื่อนภายในมากขึ้น ดำเนินการปฏิรูป เปิดเสรีและสร้างสรรค์ต่อไป รวมถึงใช้นโยบายและมาตรการต่างๆ เพื่อให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วมในการพัฒนาภาคตะวันตกมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีจีนยังระบุถึงการเดินหน้าสร้างเมืองที่ทันสมัยในภาคตะวันตกว่า ควรมุ่งสร้างกลุ่มเมืองสำคัญๆ ที่สามารถกระตุ้นการพัฒนาพื้นที่โดยรอบได้ สร้างแรงจูงใจให้บุคลากรระดับสูงมาทำงานในภาคตะวันตกมากขึ้น

(IN /LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:18:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:18:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:18:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 22 2018 22:18:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 22 2018 22:18:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน