ภาษา:ภาษาไทย

จีนออกสมุดปกน้ำเงินระบุ 30 ปีลดจำนวนคนยากจนได้ 790 ล้านคน

2016-12-29 12:28:26 CRI

จีนออกสมุดปกน้ำเงินระบุ 30 ปีลดจำนวนคนยากจนได้ 790 ล้านคน

เมื่อวันที่ 27 ธันวาคมที่ผ่านมา สภาวิทยาศาสตร์สังคมแห่งประเทศจีนและสำนักงานช่วยเหลือผู้ยากจนแห่งคณะรัฐมนตรีจีน ร่วมประกาศรายงานสมุดปกน้ำเงินว่าด้วยการช่วยเหลือผู้ยากจนประจำปี 2016 ที่กรุงปักกิ่งระบุว่า ช่วงเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา จีนลดจำนวนผู้ยากจน 790 ล้านคน คิดเป็นร้อยละ 70 ของจำนวนผู้ยากจนของโลก ในขั้นต่อไป จีนจะมุ่งช่วยเหลือผู้ยากจนอย่างตรงจุดมากขึ้น โดยในปี 2020 ผู้ยากจนอย่างมากทุกคนจะพ้นจากภาวะยากลำบากได้ตามมาตรฐานที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน
รายงานสมุดปกน้ำเงินดังกล่าวได้ประเมินและวิเคราะห์ประสบการณ์ของจีนในกระบวนการช่วยบรรเทาความยากจน สถานการณ์และการท้าทายที่เผชิญอยู่ นโยบายและมาตรการต่างๆ ที่จะดำเนินการ ตลอดจนเป้าหมายในช่วง "แผน 5 ปีฉบับที่ 13"

นายหลี่ เผยหลิน รองประธานสภาวิทยาศาสตร์สังคมแห่งประเทศจีนระบุว่า "สมุดปกน้ำเงินแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ สรุปประสบการณ์กระบวนการให้ความช่วยเหลือ สถานการณ์ใหม่ที่กำลังเผชิญอยู่ในปัจจุบัน ปัญหาและการท้าทาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นโยบายและมาตรการต่างๆ ที่จะนำมาใช้ในการช่วยเหลือผู้ยากจนในช่วงเวลา 5 ปีข้างหน้า"

ตั้งแต่ดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นต้นมา จีนประสบความสำเร็จด้านการช่วยเหลือผู้ยากจนเป็นที่ยอมรับของโลก นายเฉิน จื้อกัง รองผู้อำนวยการสำนักงานช่วยเหลือผู้ยากจนแห่งคณะรัฐมนตรีจีนระบุว่า

"ช่วงเวลากว่า 30 ปีตั้งแต่ดำเนินการปฏิรูปและเปิดประเทศเป็นต้นมา จีนมีประชากรกว่า 700 ล้านคนพ้นจากภาวะยากจนแล้ว จีนเป็นประเทศกำลังพัฒนาประเทศแรกที่บรรลุเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษ และลดจำนวนผู้ยากจนได้กว่าครึ่งหนึ่ง และพร้อมไปกับการพัฒนาประเทศตนนั้น ยังดำเนินความร่วมมือใต้-ใต้ด้วย ซึ่งได้รับการชื่นชมจากประชาคมโลก"

สมุดปกน้ำเงินระบุว่า จีนควรยึดหลักช่วยเหลือผู้ยากจนให้พ้นจากภาวะยากจนอย่างแม่นยำตรงเป้า ให้กลุ่มเป้าหมายมีทักษะสูงขึ้น หลอมรวมกำลังจากภาครัฐ การตลาด และสังคมทั้ง 3 ฝ่าย ช่วยเหลือผู้ยากจนด้วยแนวทางสีเขียว ยั่งยืน และประสานกลมกลืนกันทุกด้าน

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:47:10

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:47:10

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:47:10

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 24 2018 12:47:10

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 24 2018 12:47:10

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน