ภาษา:ภาษาไทย

ปี 2017 จีนจะเปิดเสรีทุนต่างชาติมากขึ้น

2016-12-30 14:47:22 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ นายถัง เหวินหง อธิบดีกรมทุนต่างชาติ กระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า ปี 2017 จีนจะมุ่งสร้างระบบใหม่สำหรับทุนต่างชาติ สร้างบรรยากาศด้านการประกอบที่ดี ยกระดับคุณภาพในการรับทุนต่างชาติให้สูงขึ้น และจะเปิดเสรีให้ทุนต่างชาติมากขึ้น

ช่วงเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนปีนี้ มีทุนต่างชาติรายใหม่ในจีน 24,355 ราย เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.0 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว ส่วนทุนต่างชาติที่ใช้มี 731,800 ล้านหยวน หรือ 113,790 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.9 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว แต่อัตราการเพิ่มดังกล่าวยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของระยะเดียวกันของปีที่แล้ว นายถัง เหวินหงระบุว่า

“จีนจะสร้างบรรยากาศการประกอบการตามกฎหมายที่ดี เดินหน้ากระบวนการบัญญัติกฎหมายว่าด้วยการลงทุนต่างประเทศ เพื่อกำกับดูแลเงินทุนทั้งในและต่างประเทศให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน รวมถึงเปิดเสรีมากขึ้น ปรับบัญชีแนวทางการกำกับดูแลทุนต่างชาติให้ดีขึ้น เพื่อให้ได้โครงการที่มีศักยภาพมากขึ้น”

บัญชีแนวทางการกำกับดูแลทุนต่างชาติที่ว่านั้น มีฉบับแก้ไขเพิ่มเติมล่าสุด ประกาศโดยคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีนเมื่อเร็วๆ นี้ แสดงว่า จีนได้ผ่อนปรนข้อจำกัดสำหรับทุนต่างชาติ

ปีหลังๆ นี้ เมื่อต้นทุนแรงงาน ที่ดิน และการผลิตสูงขึ้น ก็มีการกล่าวกันว่า “ทุนต่างชาติสนใจจีนน้อยลง” ทั้งนี้ อธิบดีกรมทุนต่างชาติ กระทรวงพาณิชย์จีนโต้ว่า นักลงทุนต่างชาติยังมาลงทุนได้อีกมากในภาคบริการระดับสูง ภาคการผลิตระดับสูง และภาคการเกษตร เพราะว่าจีนมีสถานการณ์การเมืองที่มั่นคง การตลาดที่ใหญ่มหาศาล นักลงทุนต่างชาติจึงยังคงมีโอกาสมากมายในจีน

(YIM/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2018 12:44:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2018 12:44:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน