ภาษา:ภาษาไทย

ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสปี 2017 จะเน้นถกประเด็นการท้าทาย 4 ประการ

2017-01-11 16:36:53 CRI

เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ดร. เคล้า ชวาบ ประธานฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอส ประกาศที่เมืองเจนีวาว่า การประชุมเศรษฐกิจโลก “เวิลด์ อีโคนอมิค ฟอรั่ม” ปี 2017 จะจัดขึ้นที่เมืองดาวอสระหว่างวันที่ 17-20 มกราคมนี้ การประชุมปีนี้มีประเด็นหลักว่า “กำลังชี้นำ : ดำเนินการตามแนวโน้ม กล้าที่จะรับผิดชอบ” เขากล่าวอีกว่า นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะเข้าร่วมพิธีเปิดประชุม และกล่าวปาฐกถา ทั้งนี้มีความหมายสำคัญอย่างมากในหลายด้าน

เมื่อบ่ายวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา มีการเปิดการประชุมแถลงข่าวของฟอรั่มเศรษฐกิจโลกดาวอสปี 2017 ที่สำนักงานใหญ่ดาวอสที่เมืองเจนีวา โดยดร. เคล้า ชวาบ กล่าวว่า โลกของพวกเรากำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่ไม่เคยมีมาก่อน ในภาวะเช่นนี้ แนวความคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับสังคม การมีงานทำ และประเทศชาติกำลังเผชิญกับการท้าทายอยู่ จนทำให้เกิดความรู้สึกไม่ปลอดภัย หรือเป็นการคุกคาม ภายใต้สภาพเช่นนี้ จึงต้องการรูปแบบการชี้นำใหม่ที่สามารถรับมือและรับผิดชอบสถานการณ์ใหม่ เพื่อประกันให้พวกเราสามารถรับมือกับการท้าทายต่างๆ ของทั่วโลก เขาเน้นว่า ด้วยเหตุนี้จึงกำหนดประเด็นหลักของฟอรั่มเศรษฐกิจดาวอสปีนี้ว่า “กำลังชี้นำ : ดำเนินการตามแนวโน้ม กล้าที่จะรับผิดชอบ”

ดร. เคล้า ชวาบ แนะนำอีกว่า ในระหว่างการประชุมฟอรั่มปีนี้ ผู้นำจากรัฐบาล ธุรกิจ และกลุ่มทางสังคมที่ร่วมประชุมจะพิจารณาเกี่ยวกับการท้าทาย 4 ประการในปี 2017 ได้แก่ 1-การฟื้นฟูการเติบโตของเศรษฐกิจโลก และแก้ไขปัญหาการว่างงานของวัยรุ่น 2-แก้ไขปัญหาการมองระยะสั้น การเห็นแก่ตัว และการทุจริตคอรัปชั่น ทำให้ตลาดมีความอดทนมากขึ้น 3-เตรียมพร้อมเพื่อการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 และ 4-สร้างกลไกความร่วมมือทั่วโลกใหม่ เพื่อรับมือได้ดีขึ้นต่อการท้าทายจากการพลิกกลับของโลกาภิวัตน์

ดร. เคล้า ชวาบ ประกาศว่า ในฐานะตัวอย่างสำคัญด้านความร่วมมือด้านโลกาภิวัตน์ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนจะกล่าวกถกฐาในพิธีเปิดการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจโลกปี 2017 พร้อมตอบคำถามผู้สื่อข่าวประเทศต่างๆ ตั้งแต่จีนส่งคณะเข้าร่วมการประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจดาวอสเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1979 เป็นต้นมา การประชุมฟอรั่มเศรษฐกิจดาวอสก็มีการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับจีนมาโดยตลอด

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:11:30

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:11:30

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:11:30

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 23 2018 00:11:30

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 23 2018 00:11:30

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน