ภาษา:ภาษาไทย

โลกโฟกัส “ผลงาน” เศรษฐกิจจีนปี 2016

2017-01-23 15:52:39 CRI

โลกโฟกัส “ผลงาน” เศรษฐกิจจีนปี 2016

สถิติจากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเมื่อเร็วๆ นี้แสดงว่า มวลรวมการผลิตภายในประเทศ (จีดีพี) ของจีนปี 2016 เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.7 เมื่อเทียบกับปีก่อน ทำได้ตามเป้าที่กำหนดไว้ กล่าวสำหรับเศรษฐกิจโลกที่ตกต่ำแล้ว การที่เศรษฐกิจจีนรักษาการเติบโตที่มั่นคง นับว่ามีคุณค่ายิ่ง สำนักข่าวบลูมเบิร์ก นิวส์ตีพิมพ์บทนำระบุว่า “ปี 2016 จีนตอบโต้ผู้มีข้อสงสัยด้วยอัตราการเติบโตที่มั่นคง”

ส่วนสำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ปี 2016 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเป็นไปตามเป้าที่กำหนดไว้ ทั้งมีความมั่นคงแข็งแกร่งกว่าปีก่อนด้วย สถิติล่าสุดจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) แสดงว่า ปี 2016 อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของอินเดียเป็นร้อยละ 6.6 ซึ่งเป็นนัยว่า อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนเป็นอันดับที่ 1 ของโลก

           สำนักข่าวรอยเตอร์สระบุว่า ดัชนีราคาโรงงานผู้ผลิตของจีน (พีพีไอ) ปรับจากลบเป็นบวกและกระเตื้องขึ้นอย่างต่อเนื่อง แสดงว่าเศรษฐกิจจีนปี 2017 จะมีความมั่นคงมากขึ้น

           องค์กรวิเคราะห์บางแห่งคาดการณ์ว่า ปี 2017 ดัชนีราคาสินค้าของจีนมีความเป็นไปได้ที่จะปรับขึ้นในระดับปานกลาง โดยธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ดคาดว่า ดัชนีราคาผู้บริโภคจีนจะปรับขึ้นร้อยละ 2.2

           อย่างไรก็ตาม ยอดการนำเข้าส่งออกของจีนปี 2016 ปรับลดลงร้อยละ 0.9 เมื่อเทียบกับปีก่อน โดยการส่งออกลดลงร้อยละ 2.0 การนำเข้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.6

           สื่อต่างประเทศรายงานว่า ภายใต้สถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวย ซึ่งเศรษฐกิจโลกซบเซา อุปทานภายนอกอ่อนแอ และลัทธิกีดกันทางการค้ามีแนวโน้มสูงขึ้น การที่การค้าต่างประเทศจีนสามารถสร้างผลงานเช่นนี้นับว่าไม่ง่าย

           วารสาร ฟอร์จูน สหรัฐอเมริการะบุว่า สถิติเศรษฐกิจจีนแสดงว่า “การปฏิรูปเศรษฐกิจจีนและการควบคุมภาครัฐเพื่อกระตุ้นการเติบโตประสบความสำเร็จในเบื้องต้น”

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:31:33

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:31:33

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:31:33

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2018 09:31:33

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2018 09:31:33

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน