ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญระบุ ต้องให้ความสำคัญกับผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่มีต่อเศรษฐกิจจีนในระยะกลางและระยะยาว

2017-03-17 13:01:29 CRI

เช้าวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 0.50%-0.75% เป็น 0.75%-1.00% ต่อการนี้ ผู้เชี่ยวชาญการเงินจีนเห็นว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบที่จำกัดต่อเศรษฐกิจจีนในระยะสั้น แต่ต้องระวังผลกระทบต่อตลาดในระยะกลางและระยะยาวอัตราดอกเบี้ยและตลาดหนี้สินของจีน จีนควรรักษาความคงที่ด้านนโยบาย พยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ขณะเดียวกัน เพิ่มยุทธศาสตร์การติดต่อกับวงการการคลังสหรัฐฯ

การที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ได้ปรับขึ้น 0.25% เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา และเป็นครั้งที่สาม ที่ทางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่ปลายปี 2015

นายโจว เสี่ยวชวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การขึ้นลงของค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบถึงอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวนในระยะสั้น แต่ในระยะกลางและระยะยาวแล้ว การพิจารณาอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวนนั้นประการแรกต้องดูว่า เศรษฐกิจเป็นปกติหรือไม่ และอีกประการหนึ่งคือ การเงินมั่นคงหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญด้านการคลังเห็นว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด ถ้าดูในระยะสั้นแล้ว มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนจำกัดมาก เพราะตลาดได้คาดการณ์ต่อการปรับขึ้นครั้งนี้แล้ว นายฮั่ว เจี้ยนกั๋ว นักวิจัยสถาบันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์จีนเห็นว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะทำให้ตลาดอัตราดอกเบี้ยและตลาดสินเชื่อจีนได้รับแรงกดดัน โดยกล่าวว่า หากสหรัฐฯ ยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอยู่ก็จะส่งผลกระทบถึงอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวน ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามผลกระทบนี้ อีกอย่างคือเราต้องระหวังหนี้สินของวิสาหกิจด้วยแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:24:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:24:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:24:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 24 2018 08:24:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 24 2018 08:24:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน