ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญระบุ ต้องให้ความสำคัญกับผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่มีต่อเศรษฐกิจจีนในระยะกลางและระยะยาว

2017-03-17 13:01:29 CRI

เช้าวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา ธนาคารกลางสหรัฐฯ ประกาศปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 0.50%-0.75% เป็น 0.75%-1.00% ต่อการนี้ ผู้เชี่ยวชาญการเงินจีนเห็นว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นดอกเบี้ยมีผลกระทบที่จำกัดต่อเศรษฐกิจจีนในระยะสั้น แต่ต้องระวังผลกระทบต่อตลาดในระยะกลางและระยะยาวอัตราดอกเบี้ยและตลาดหนี้สินของจีน จีนควรรักษาความคงที่ด้านนโยบาย พยายามหลีกเลี่ยงความเสี่ยง ขณะเดียวกัน เพิ่มยุทธศาสตร์การติดต่อกับวงการการคลังสหรัฐฯ

การที่สหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นการปรับขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ได้ปรับขึ้น 0.25% เมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา และเป็นครั้งที่สาม ที่ทางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยตั้งแต่ปลายปี 2015

นายโจว เสี่ยวชวน ผู้ว่าการธนาคารกลางจีนกล่าวก่อนหน้านี้ว่า การขึ้นลงของค่าเงินเหรียญสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบถึงอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวนในระยะสั้น แต่ในระยะกลางและระยะยาวแล้ว การพิจารณาอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวนนั้นประการแรกต้องดูว่า เศรษฐกิจเป็นปกติหรือไม่ และอีกประการหนึ่งคือ การเงินมั่นคงหรือไม่

ผู้เชี่ยวชาญด้านการคลังเห็นว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในครั้งนี้เป็นไปตามการคาดการณ์ของตลาด ถ้าดูในระยะสั้นแล้ว มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีนจำกัดมาก เพราะตลาดได้คาดการณ์ต่อการปรับขึ้นครั้งนี้แล้ว นายฮั่ว เจี้ยนกั๋ว นักวิจัยสถาบันความร่วมมือด้านเศรษฐกิจการค้าระหว่างประเทศของกระทรวงพาณิชย์จีนเห็นว่า การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ จะทำให้ตลาดอัตราดอกเบี้ยและตลาดสินเชื่อจีนได้รับแรงกดดัน โดยกล่าวว่า หากสหรัฐฯ ยังคงปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอยู่ก็จะส่งผลกระทบถึงอัตราดอกเบี้ยของเงินหยวน ซึ่งเราไม่ควรมองข้ามผลกระทบนี้ อีกอย่างคือเราต้องระหวังหนี้สินของวิสาหกิจด้วยแนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:08:09

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:08:09

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 28 2017 18:08:09

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 28 2017 18:08:09

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 28 2017 18:08:09

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน