ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนไตรมาสแรกโต 6.9%

2017-04-18 18:45:04 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมา  สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนประกาศตัวเลขทางเศรษฐกิจ  และระบุว่า ไตรมาสแรกปีนี้  ยอดผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือ GDP ของจีนเติบโต 6.9% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันปีที่แล้ว จีนยังคงรักษาแนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ดีและมีความมั่นคง  ดัชนีสำคัญๆ ต่างก็ปรับตัวดีกว่าที่คาดไว้  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า  ปีนี้  เศรษฐกิจจีนนอกจากจะเริ่มต้นได้ดีแล้ว  ยังได้เพิ่มความมั่นใจต่อปัจจัยต่าง ๆ ที่ไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก

จากดัชนีที่สำนักงานสถิติแห่งชาติจีนเผยยังระบุว่า  นอกจากไตรมาสแรกปีนี้  ที่จีดีพีจีนโต 6.9% แล้ว  โดยมูลค่าเพิ่มในอุตสาหกรรมซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ผลักดันให้เศรษฐกิจจีนเติบโตก็มีความเข้มแข็งอย่างยิ่ง  โดยเติบโตขึ้นถึง 6.8% แต่ขณะเดียวกัน  ก็ต้องสังเกตว่า  บรรยากาศระหว่างประเทศยังคงสลับซับซ้อน  ในประเทศเองก็ยังคงมีความขัดแย้งด้านโครงสร้างอุตสาหกรรมอยู่  ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องใช้ความพยายามต่อไปเพื่อรักษาแนวโน้มการพัฒนาเศรษฐกิจให้ดี

มองในแง่โครงสร้างอุตสากรรม  ตามลักษณะการผลิต  ไตรมาสแรกปีนี้ อุตสาหกรรมที่สองมีส่วนช่วยต่อการเติบโตของเศรษฐกิจจีน  คิดเป็น 36.1% ของจีดีพี  เดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา  วิสาหกิจอุตสาหกรรมทำกำไรเติบโตขึ้น 31.5% เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว  

มองในแง่การลงทุน  การอุปโภคบริโภค  และการส่งออกซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญ 3 ประการที่ขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจพบว่า  การอุปโภคบริโภคได้แสดงบทบาทพื้นฐานมากขึ้น  การส่งออกเปลี่ยนจากติดลบมาอยู่ในแดนบวก  จากสถิติพบว่า  ไตรมาสแรกปีนี้  การอุปโภคบริโภคมีส่วนช่วยต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจคิดเป็น 77.2%  และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอีก  ขณะที่การส่งออกสินค้าและบริการต่างมีส่วนช่วยต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ  โดยคิดเป็น 4.2%แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:46:39

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:46:39

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:46:39

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2018 13:46:39

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2018 13:46:39

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน