ภาษา:ภาษาไทย

การสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางได้รับความสำเร็จในเบื้องต้นแล้ว

2017-05-08 14:37:32 หนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้า

หนังสือพิมพ์เหรินหมินรื่อเป้ารายงานว่า กระทรวงคมนาคมจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆนี้ว่า ในช่วงกว่า 3 ปีหลังยื่นข้อเสนอ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” จีนกับบรรดาประเทศตาม “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ลงนามข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือด้านการขนส่งทั้งทวิภาคีและระดับภูมิภาคกว่า 130 ฉบับ ซึ่งครอบคลุมถึงทั้งการขนส่งทางรถไฟ ทางหลวง ทางเรือ การบินและการไปรษณีย์เป็นต้น การพัฒนาโครงการในทุกด้านได้รับความก้าวหน้าอย่างแข็งขัน นับได้ว่าการสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางบังเกิดผลสำเร็จเบื้องต้น

ในด้านการสร้างทางรถไฟนั้น ทางรถไฟจีน-ลาวมีจุดเริ่มต้นที่เมืองคุนหมิง ผ่านเมืองอี้ว์ซีและต่อเชื่อมกับทางรถไฟในลาวที่ด่านบ่อหาน มีความยาวทั้งหมด 600 กิโลเมตร เป็นทางรถไฟระหว่างประเทศที่สำคัญของจีนสู่ลาวกับไทย ปัจจุบัน ทางรถไฟช่วงคุนหมิง-อี้ว์ซีเปิดให้บริการแล้ว ขณะที่ช่วงอี้ว์ซี-บ่อหานกำลังก่อสร้างอยู่ คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์และให้บริการก่อนปี 2020

ขณะนี้ ภายใต้ความพยายามของจีนกับทุกประเทศที่เกี่ยวข้อง โครงสร้างพื้นฐานหลักๆ เช่น ทางหลวง 2 สายของ “ระเบียงเศรษฐกิจจีน-ปากีสถาน” ทางรถไฟความเร็วสูงกรุงจากาตาร์-เมืองบันดุง ทางรถไฟจีน-ไทย ทางรถไฟในภาคใต้มาเลเซีย มีทั้งกำลังก่อสร้างอย่างเป็นระเบียบและเปิดใช้งานแล้ว ในปี 2016 จีนกับประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางลงนามโครงการรับเหมาก่อสร้างใหม่ทั้งหมด 8,158 โครงการ วงเงินมากถึง 126,030 ล้านหยวน

ในด้านพัฒนาการขนส่งทางทะเล การสร้างสรรค์หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางนำโอกาสใหญ่หลวงอย่างไม่เคยมีมาก่อนให้กับท่าเรือเมืองเซี่ยเหมิน จนถึงปลายเดือนธันวาคมปี 2016 ที่นี้เปิดเส้นทางขนส่งระหว่างประเทศทั้งหมด 87 สาย ท่าเรือเซี่ยเหมินกับ 11 ท่าเรือในต่างประเทศจับคู่เป็นท่าเรือพี่น้อง จึงได้ขับเคลื่อนการสร้างเส้นทางสายไหมทางทะเลศตวรรษที่ 21 อย่างมีพลัง

YF
แนะนำให้อ่าน

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:11:16

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:11:16

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 24 2017 02:11:16

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงSeptember 24 2017 02:11:16

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนSeptember 24 2017 02:11:16

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน