ภาษา:ภาษาไทย

ก่อตั้งสหพันธ์อุตสาหกรรมและการเงินระหว่างประเทศเส้นทางสายไหมที่กรุงปักกิ่ง

2017-05-16 11:48:17 CRI

ในวันปิดประชุมฟอรั่มความร่วมมือระหว่างประเทศ “”เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการก่อตั้งสหพันธ์อุตสาหกรรมและการเงินระหว่างประเทศเส้นทางสายไหม (SIFIA) ที่กรุงปักกิ่ง สหพันธ์ดังกล่าวจะทำหน้าที่รวบรวมทรัพยากรของภาคอุตสาหกรรมและสถาบันการเงินทั้งจีนและต่างประเทศ สนับสนุนภาคีดำเนินข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีตามโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” ให้ภาคีมีสิทธิ์ร่วมโครงการความร่วมมือในจีนเป็นอันดับแรก ทั้งโครงการพัฒนากรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ยอย่างกลมกลืนกัน และโครงการเขตเมืองใหม่สงอัน เป็นต้น

นายเฉิน หยวน รองประธานสภาปรึกษาการเมืองแห่งชาติจีน ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยแผนเส้นทางสายไหม เป็นประธานสหพันธ์ฯ เขาระบุถึงทิศทางหลักของสหพันธ์ฯ ในอนาคตว่า

“ในส่วนของทั่วโลกนั้น จะหนุนภาคีสมาชิกของสหพันธ์ดำเนินข้อตกลงความร่วมมือทวิภาคีตามที่จีนกับประเทศรายทาง 1 แถบ 1 เส้นทางร่วมลงนามให้ได้ผลอย่างจริงจัง ในส่วนภายในประเทศนั้น จะกำหนดโครงการสำคัญๆ และให้บริการทางการท้องถิ่น จะให้ภาคีสมาชิกมีสิทธิ์ร่วมโครงการความร่วมมือในจีนเป็นอันดับแรก ทั้งโครงการพัฒนากรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ยอย่างกลมกลืนกัน โครงการเขตเมืองใหม่สงอัน งานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว เขตการค้าเสรี และเขตพัฒนา เป็นต้น”

สหพันธ์ฯ ยังจะเปิดบริการข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับอุตสาหกรรม การระดมเงิน และการบริการตามโครงการ “1 แถบ 1 เส้นทาง” โดยให้ภาคีเข้าถึงกันถ้วนหน้า

สำนักงานบัญชีเอร์นสต์ แอนด์ ยัง (Ernst & Young) 1 ใน 4 อันดับสำนักงานบัญชีที่ใหญ่ที่สุดของโลกได้ร่วมเป็นภาคีสมาชิกสหพันธ์อุตสาหกรรมและการเงินระหว่างประเทศเส้นทางสายไหมในฐานะหน่วยงานบริการเฉพาะกิจหน่วยงานแรก นายอู๋ ก่างผิง ผู้อำนวยการสำนักงานบัญชีเอร์นสต์ แอนด์ ยังประจำจีนระบุว่า

“โครงการ 1 แถบ 1 เส้นทางนั้น ตรงกับความต้องการร่วมกันของประเทศรายทาง เป็นการเปิดโอกาสใหม่ด้านการเกื้อกูลกัน การเปิดเสรี และการพัฒนา มีความเป็นไปได้ที่แวดวงเศรษฐกิจที่สร้างขึ้นใหม่จะเป็นจุดโฟกัส เช่น อินเตอร์เน็ต อี-คอมเมิร์ส หุ่นยนต์ และเทคโนโลยีชีวภาพ”

(IN/LING)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน