ภาษา:ภาษาไทย

จีนส่งเสริมให้อุตสาหกรรมที่มีความได้เปรียบเดินออกไปจะเป็นผลดีต่อการเชื่อมต่อโครงสร้างพื้นฐานของหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

2017-05-17 16:58:53

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ ศูนย์ร่วมมือระหว่างประเทศ คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีนจัดการประชุมระดับสูงว่าด้วยการสร้างโครงสร้างพื้นฐานริมเส้นทางสายไหมทางทะเลที่เมืองเซี่ยเหมิน มณฑลฮกเกี้ยน ผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและต่างประเทศที่เข้าร่วมประชุมล้วนเห็นว่า โครงสร้างพื้นฐานมีความสำคัญเป็นตัวนำในโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง เป็นสิ่งที่ต้องเดินทางก่อนสิ่งอื่น การส่งเสริมให้อุตสาหกรรมที่ได้เปรียบของจีนก้าวออกไป เป็นผลดีกับการเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานของประเทศร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง

นายหลัว ฮั่น ผู้รับผิดชอบการเตรียมงานสหพันธ์ร่วมมือพลังงานระหว่างประเทศหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง อดีตประธานคณะมนตรีควบคุมบริหารรัฐวิสาหกิจสำคัญ คณะรัฐมนตรีจีนกล่าวว่า ประสบการณ์จากการพัฒนาประเทศของจีนกว่า 30 ปีที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นว่า โครงสร้างพื้นฐานเป็นปัจจัยสำคัญขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ สถิติของธนาคารพัฒนาเอเชียปรากฏว่า ระหว่างปี 2016-2030 ประเทศกำลังพัฒนาของเอเชียต้องการสมทบทุนมากถึง 26 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ เฉลี่ยแล้วปีละ 1.7 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ปัจจุบัน มี 53 ประเทศร่วมโครงการหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทางมุ่งมั่นจะร่วมมือกับจีนในโครงสร้างพื้นฐานกว่า 1,500 โครงการ โดยต้องการเงินทุนประมาณ 1.5 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ฉะนั้น เรามั่นใจว่า โครงสร้างพื้นฐานจะสร้างคุณูปการแก่การพัฒนาเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องและปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

หลังจากใช้เวลาพัฒนาตนเป็นหลายสิบปี วิสาหกิจจีนมีขีดความสามารถเป็นระดับโลกแล้ว โดยเฉพาะการสร้างรถไฟความเร็วสูงและท่าเรือนั้น เป็นระดับนำหน้าทั่วโลก หากจีนส่งเสริมให้อุตสาหกรรมได้เปรียบดังกล่าวก้าวออกไป ย่อมจะสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่นและส่งเสริมให้สังคมก้าวหน้า

กลุ่มบริษัทต้าถังเป็นวิสาหกิจผลิตไฟฟ้ารายยักษ์ของจีน ปัจจุบันมียอดมวลรวมทรัพย์สินกว่า 700,000 ล้านหยวน นายเฉิน เฟยหู่ ผู้จัดการใหญ่เคยกล่าวว่า หลายปีนี้ กลุ่มบริษัทปฏิบัติตามข้อริเริ่มหนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง บัดนี้มีสำนักงานประจำต่างประเทศและโครงการระหว่างประเทศกว่า 20 โครงการ ยอดมูลค่าทรัพย์สินต่างประเทศมากถึง 13,000 ล้านหยวน กระจายในประเทศพม่า กัมพูชา อินโดนีเซีย ปากีสถานและประเทศอื่นๆ รวม 13 ประเทศ ได้สร้างตำแหน่งงานมากแก่ท้องถิ่นด้วย

Yim/Ping
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 23 2017 11:13:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 23 2017 11:13:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงMay 23 2017 11:13:36

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMay 23 2017 11:13:36

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMay 23 2017 11:13:36

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน