ภาษา:ภาษาไทย

หมู่บ้านเหลียงจ่งฉ่าง เขตมองโกเลียในตัวอย่างการคิดค้นพลังงานสะอาดช่วยปรับปรุงสิ่งแวดล้อม

2017-05-24 16:37:20 CRI

หมู่บ้านเหลียงจ่งฉ่าง ตำบลปาลาเก๋อไต่ อยู่ทางตะวันออกของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน โดยมีประชากร 84 ครัวเรือน 316 คน รายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีอยู่ที่ 12,000 หยวน ถือเป็นหมู่บ้านแห่งแรกที่หลุดพ้นจากความยากจนในตำบลปาลาเก๋อไต่

นอกจากนี้ หมู่บ้านเหลียง จ่งฉ่างแห่งนี้ยังมีชื่อเสียงมากขึ้นเนื่องจากแปรสภาพฟางข้าวให้เป็นเชื้อเพลิง และประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้เป็นพลังงานไฟฟ้า เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเศรษฐกิจไปพร้อมกับการปรับปรุงสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้นด้วย

ชื่อตำบลปาลาเก๋อไต่ ในภาษามองโกเลียมีความหมายว่า สถานที่ที่มีต้นหลิว ส่วนชื่อหมู่บ้าน เหลียงจ่งฉ่าง แปลว่า ที่ดินเหมาะสมกับการเพาะปลูก

ย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีก่อน หมู่บ้านเหลียงจ่งฉ่าง ยังมีประชากรยากจน 50ครัวเรือน 169 คน แต่หลังการจัดตั้งสหกรณ์การเลี้ยงปศุสัตว์ สหกรณ์การเพาะปลูก และสหกรณ์เครื่องจักรการเกษตร ซึ่งมีการแบ่งปันผลกำไรทุกปี รวมทั้งการประกอบอาชีพเสริม รายได้ของลูกบ้านต่างเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น นายเจี้ยง เสวียเหวิน หัวหน้าหมู่บ้านเหลียงจ่งฉ่าง เริ่มคิดหาวิธีที่จะนำชาวบ้านเข้าสู่ช่องทางความมั่งคั่ง เขาสังเกตว่า ทุกปี หลังการเก็บเกี่ยว ชาวบ้านนิยมนำฟางข้าวไปเผา ซึ่งก่อให้เกิดควันพิษ ปกคลุมทั่วทั้งหมู่บ้าน นายเจี้ยง เสวียเหวินรู้สึกว่า การเผาฟางข้าวทั้งเสียของและเป็นมลพิษทางอากาศด้วย ควรจะใช้ฟางข้าวให้เป็นประโยชน์ ด้วยเหตุนี้ หัวหน้าเจี้ยง จึงริเริ่มให้ชาวนาแปรสภาพฟางข้าวเป็นอาหารสัตว์ก่อน แล้วทดลองใช้เครื่องแปรสภาพอาหารสัตว์แปรสภาพฟางข้าวให้เป็นเม็ดเล็ก ๆ และทดลองใช้เป็นเชื้อเพลิงในการหุงข้าว หรือเก็บไว้เพื่อนำไปทำความอบอุ่นแทนถ่านหินในหน้าหนาวแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:14:46

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:14:46

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:14:46

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 07:14:46

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 07:14:46

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน