ภาษา:ภาษาไทย

หมู่บ้านปาเห่า เขตกว่างซีใช้วิธี “จับคู่” เพื่อหลุดพ้นความยากจน

2017-05-26 17:54:02 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า  จีนในฐานะประเทศกำลังพัฒนาที่ใหญ่ที่สุดในโลก  มีความกระตือรือร้นในการผลักดันภารกิจบรรเทาความยากจนของโลกมาโดยตลอด เพื่อให้ผู้ยากจนพ้นจากภาวะยากลำบาก  จีนกำหนดเป้าหมายให้ผู้ยากจนจำนวนกว่า 40 ล้านคนพ้นจากความยากจนในปี 2020

หมู่บ้านปาเห่า ตำบลบ่านเซิง เขตปกครองตนเองชนเผ่าจ้วงกว่างซีเป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านยากจนของจีน  หมู่บ้านแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตภูเขา  แต่ก่อน  ถูกตัดขากจากภายนอกเพราะไม่มีถนน  องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติให้การประเมินว่า  หมู่บ้านแห่งนี้ไม่เหมาะสมกับการอยู่อาศัย 

หมู่บ้านปาเห่าเป็นที่อยู่อาศัยชนเผ่าเย้า ชนเผ่าส่วนน้อยของจีน  ทั้งหมู่บ้านมี 493 ครัวเรือน  ในจำนวนนี้  ประชากรเกือบ 67% มีฐานะยากจน  จนปีหลัง ๆ มา  รัฐบาลได้สร้างถนนหนทางให้หมู่บ้านแห่งนี้  ซึ่งก็ได้ทำให้ชาวบ้านพากันย้ายที่อยู่จากส่วนลึกของเขตเขามาสร้างบ้านใหม่ริมถนน  จนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่สะดวกสบายมากขึ้น

นอกจากทำถนนแล้ว  หมู่บ้านปาเห่ายังได้ใช้วิธีการจับคู่ระหว่างชาวบ้านกับข้าราชการที่ทำงานในระดับตำบลและอำเภอต่าง ๆ   เพื่อให้ชาวบ้านพ้นความยากจน  โดยให้เจ้าหน้าที่ระดับตำบลช่วยเหลือผู้ยากจน 7 ครัวเรือน  เจ้าหน้าที่ระดับอำเภอช่วยเหลือผู้ยากจน 6 ครัวเรือน  เจ้าหน้าที่ทั่วไปช่วยเหลือผู้ยากจน 5 ครัวเรือน  จนในที่สุด  ครอบครัวยากจนทุกครอบครัวในหมู่บ้านปาเห่าต่างก็มีผู้ให้คำปรึกษา  เจ้าหน้าที่เอง

เมื่อเรียนรู้สภาพชีวิตความเป็นอยู่และการทำมาหากินของครอบครัวยากจน เรียนรู้รายรับรายจ่ายที่สำคัญของพวกเขาแล้ว  ก็จะสามารถให้การช่วยเหลือผู้ยากจนขอความช่วยเหลือและเงินทุนช่วยเหลือจากฝ่ายต่าง ๆ   ที่เกี่ยวข้องได้อย่างตรงจุด   เช่นทุนการศึกษา  การประกันภัยจากผู้มีรายได้ต่ำสุด  การประกันภัยของผู้สูงอายุ  โอกาสการมีงานทำ  และโอกาสการฝึกอบรมเป็นต้น

เขตกว่างซีได้กำหนดเกณฑ์การหลุดพ้นจากความยากจนรวม 8 ประการ  ได้แก่  มีที่อยู่อาศัย  มีน้ำดื่ม  มีไฟฟ้าใช้  มีถนนหนทางเข้าถึง  มีหลักประกันการศึกษาภาคบังคับ  มีการหลักประกันการรักษาพยาบาล  มีโอกาสเข้าถึงสื่อ  มีรายได้ที่แน่นอน  มีหลักประกันในชีวิตความเป็นอยู่ระดับต่ำสุด  มีรายได้เฉลี่ยต่อคนต่อปีอยู่ที่ 3,100 หยวน

ด้วยวิธีการจับคู่ช่วยให้ชาวบ้านในหมู่บ้านปาเห่ามีโอกาสไปหางานทำต่างถิ่นมากขึ้น  แต่ขณะเดียวกันก็ยังคงมีชาวบ้านอีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ได้พ้นจากความยากจน  สิ่งที่คนกลุ่มนี้เรียกร้องคือ  การสร้างถนนหนทางมากขึ้นเพื่อเพิ่มความสะดวกในการติดต่อไปมาหาสู่กับโลกภายนอก  ด้วยเหตุนี้  นายถาน ฮั่นเฟิง  ผู้รับผิดชอบของหมู่บ้านปาเห่าจึงกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า  หวังว่า  ผู้คนทั้งหลายให้ความสนใจหมู่บ้านปาเห่า ช่วยเหลือพี่น้องชนเผ่าเย้าให้มีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น  และไม่ให้เด็ก ๆ ในหมู่บ้านตกอยู่ในภาวะยากจนอีกต่อไป

(Toon/Zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน