ภาษา:ภาษาไทย

ดัชนี PMI จีนมีแนวโน้มที่ดีติดต่อกัน 10 เดือน

2017-06-01 16:12:10 CRI

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา สหพันธ์โลจิสติกส์และการจัดซื้อ สถิติแห่งชาติจีนร่วมกันประกาศตัวเลขแสดงให้เห็นว่า เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตหรือ PMI ของจีนอยู่ที่ 51.2 เสมอกับเดือนเมษายน และอยู่เหนือระดับ 50 ติดต่อกัน 10 เดือน ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตัวเลขนี้แสดงให้เห็นว่า เศรษฐกิจจีนมีแนวโน้มดีขึ้นอย่างชัดเจน

PMI คือดัชนีที่ตรวจสอบแนวโน้มการพัฒนาของเศรษฐกิจมหภาคที่ใช้กันทั่วโลก เมื่อ PMI สูงกว่าระดับ 50 จะแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจอุตสาหกรรมการผลิตกำลังเติบโต ถ้าต่ำกว่า 50 ก็แสดงว่าเศรษฐกิจกำลังหดตัวลง

ดัชนี PMI ยังแสดงให้เห็นว่า การผลิตและการประกอบการของบริษัทและโรงงานจีนมีสภาพที่ดี เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ดัชนี PMI ของบริษัทขนาดใหญ่ ขนาดกลางและขนาดย่อมส่วนใหญ่อยู่ในระดับสูงกว่า 50 โดยเฉพาะดัชนีของบริษัทขนาดย่อมสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องวิเคราะห์ว่า ปีหลังๆ นี้ การพัฒนาของเศรษฐกิจจีนเผชิญกับแรงกดดันไม่น้อย รัฐบาลจีนพยายามรักษาความมมั่นคงของเศรษฐกิจ ผลักดันการปฏิรูปด้านอุปทาน ออกนโยบายจำนวนหนึ่งที่ได้ผล ทำให้โรงงานและบริษัทได้กำไรดีขึ้น แต่ก็ต้องระมัดระวังต่อความเสี่ยงที่แฝงไว้ อาทิ การเปลี่ยนแปลงของภายนอกอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจจีน การเคหะในพื้นที่บางแห่งยังคงร้อนแรงเกินไป การเสริมการควบคุมด้านการเงินก็อาจส่งผลกระทบต่อการหมุนเวียนของเงินทุน เป็นต้น ดังนั้น การควบคุมมหภาคควรดำเนินการอย่างแม่นยำและพอเหมาะพอดี ทำให้พื้นฐานของการเติบโตทางเศรษฐกิจมั่นคงยิ่งขึ้น

(Yim/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 21:57:05

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 21:57:05

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 21:57:05

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 21 2018 21:57:05

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 21 2018 21:57:05

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน