ภาษา:ภาษาไทย

จีนเป็นประเทศที่ประหยัดพลังงานได้มากที่สุดของโลกในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา

2017-06-12 16:47:40 CRI

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ที่กรุงปักกิ่ง มีการจัดงาน “สัปดาห์ประชาสัมพันธ์การประหยัดพลังงานแห่งชาติ” และ “วันคาร์บอนต่ำแห่งชาติ” ประจำปี 2017 นายจาง หย่ง รองประธานคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีนระบุในพิธีเปิดงานว่า ขณะนี้เศรษฐกิจจีนมีการพึ่งพาพลังงานน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ในขั้นต่อไปจะเร่งเดินหน้าผลิตตามหลักสีเขียว และรณรงค์การใช้จ่ายตามหลักสีเขียวและคาร์บอนต่ำ

ตลอดปีนี้ พื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศจีนจะจัดกิจกรรมหลากหลาย ชูประเด็น “มีส่วนร่วมในการประหยัดพลังงาน มีส่วนแบ่งปันสีเขียว” และ “ส่งเสริมอุตสาหกรรมตามหลักคาร์บอนต่ำ”

โดยมีการจัดงานรณรงค์ประหยัดพลังงานสู่รั้วมหาวิทยาลัย สู่โรงงาน และสู่ชุมชน รวมถึงการเปิดตัวสินค้าชนิดประหยัดพลังงานสู่ห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมที่รับรองจะยึดหลักการประหยัดพลังงานเป็นสีสันใหม่ของปีนี้ นายเจียว ฟางเจิ้ง รองผู้จัดการกลุ่มอุตสาหกรรมปิโตรเคมีจีนระบุว่า

“ควรดำเนินการตามมาตรฐานการประหยัดพลังงานภาคบังคับระดับชาติและระดับท้องถิ่น และตามเป้าที่กำหนดไว้อย่างเข้มงวดทุกด้าน ดำเนินการปรับตามหลักประหยัดพลังงาน ใช้อุปกรณ์ชนิดประหยัดพลังงานที่เป็นชั้นนำ ตั้งกลไกกระตุ้นภายในกลุ่มบริษัท ให้ผลรางวัลแก่หน่วยงานและบุคคลที่ส่วนส่งเสริมการประหยัดพลังงาน”

ขณะนี้เศรษฐกิจจีนมีการพึ่งพาพลังงานน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด นายจาง หย่ง รองประธานคณะกรรมการการพัฒนาและการปฏิรูปแห่งชาติจีนระบุว่า

“ปี 2005-2016 การใช้พลังงานต่อหน่วยจีดีพีของจีนปรับลดลงร้อยละ 37.3 ประหยัดพลังงานถ่านหินมาตรฐานจำนวน 1,800 ล้านตัน เท่ากับลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ 4,000 ล้านตัน จีนจัดเป็นประเทศที่ประหยัดพลังงานได้มากที่สุดของโลกในช่วงเวลาดังกล่าว มีบทบาทสำคัญต่อการส่งเสริมโลกให้หมุนไปตามหลักสีเขียวและคาร์บอนต่ำ”

ในขั้นต่อไปจะเร่งเดินหน้าผลิตตามหลักสีเขียว และรณรงค์การใช้จ่ายตามหลักสีเขียวและคาร์บอนต่ำ

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:05:15

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:05:15

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:05:15

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 25 2018 21:05:15

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 25 2018 21:05:15

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน