ภาษา:ภาษาไทย

จีนเน้นคุณภาพและประสิทธิภาพการพัฒนาเศรษฐกิจ

2017-10-30 17:50:20 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า วันที่ 28 ตุลาคมนี้ การประชุมสัมมนาประจำปีเกี่ยวกับเศรษฐกิจจีนและความร่วมมือระหว่างประเทศที่มีหัวข้อว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับต่างประเทศหลังการประชุมสมัชชาพรรคคอมมิวนิสต์จีนครั้งที่ 19 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง การพัฒนาระบบเศรษฐกิจที่ทันสมัยของจีนซึ่งเป็นเป้าหมายที่ที่ประชุมสมัชชาพรรคฯกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกนั้น กลายเป็นประเด็นจุดร้อนในช่วงจัดประชุม นักวิชาการและผู้เชี่ยวชาญทั้งจีนและต่างประเทศที่ร่วมการประชุมครั้งนี้ต่างเห็นว่า ในอนาคต จีนจะเน้นยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพการพัฒนาเศรษฐกิจ จะดำเนินยุทธศาสตร์พัฒนาบ้านเมืองด้วยแรงขับเคลื่อนที่เกิดจากการนวัตกรรม และจะส่งเสริมความร่วมมือระหว่างประเทศด้านนวัตกรรมด้วย

นายหวาง อีหมิง รองหัวหน้าศูนย์วิจัยการพัฒนาของคณะรัฐมนตรีจีนกล่าวระหว่างร่วมการประชุมว่า หลังการประชุมสมัชชาพรรคฯครั้งที่ 19 การพัฒนาเศรษฐกิจจีนจะเกิดการเปลี่ยนแปลง 5 ประการดังนี้ คือ

ประการแรก เศรษฐกิจจีนจะเติบโตในระดับปานกลางค่อนมาทางสูง ประการที่สอง อุตสาหกรรมแบบดั้งเดิมได้พัฒนาถึงระดับใกล้อิ่มตัวหรือว่าอิ่มตัวแล้วก็ได้ อุตสาหกรรมที่เจริญขึ้นใหม่เข้าสู่ช่วงที่ขยายตัว ประการที่สาม การพัฒนาเขตเมืองจะดำเนินการในระดับลึก ประการที่สี่ ความต้องการด้านพลังงานและทรัพยากรสินแร่จะแตะเพดาน ความเกี่ยวพันกันระหว่างการใช้พลังงาน การปล่อยมลพิษ กับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศจะลดน้อยลง และประการสุดท้าย เศรษฐกิจจีนจะมีสัดส่วนเพิ่มขึ้นในเศรษฐกิจโลกอย่างเห็นได้ชัด

นายหวาง อีหมิงกล่าวว่า ที่ประชุมสมัชชาพรรคฯครั้งที่ 19 เน้นว่า คุณภาพและประสิทธิภาพของการพัฒนาเศรษฐกิจเป็นสิ่งที่ต้องอยู่เหนือสิ่งใดอื่น จีนจะต้องลงลึกการปฏิรูปโครงสร้างอุปทาน ยกระดับคุณภาพและประสิทธิภาพการพัฒนาเศรษฐกิจ สร้างแรงขับเคลื่อนใหม่แห่งการพัฒนาเศรษฐกิจ ต้องพัฒนาระบบอุตสาหกรรมที่ทันสมัย คือให้เศรษฐกิจภาคจริง การนวัตกรรมด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การเงินที่ทันสมัย และทรัพยากรมนุษย์พัฒนาอย่างพร้อมเพรียงกันและสมดุลกัน ขณะเดียวกัน ต้องให้กลไกการตลาดมีประสิทธิภาพ วิสาหกิจต่างๆ ต้องมีชีวิตชีวา การควบคุมเศรษฐกิจมหภาคต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสมแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 05:03:57

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 05:03:57

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 05:03:57

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 05:03:57

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 05:03:57

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน