ภาษา:ภาษาไทย

จีนเดินหน้าสร้างสถานการณ์ใหม่เปิดเสรีทุกด้าน ผู้เชี่ยวชาญชี้เสริมดุลยภาพทางการค้าเป็นนโยบายแบบย่อของจีน

2017-12-25 12:52:03 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการจัดประชุมงานเศรษฐกิจกลางประจำปีที่กรุงปักกิ่ง ที่ประชุมมีมติว่าจะเดินหน้าสร้างสถานการณ์ใหม่ที่เปิดเสรีทุกด้าน ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจจีนระบุว่า การปรับบรรยากาศการประกอบการด้านธุรกิจให้สมบูรณ์ขึ้นจะเป็นมาตรการสำคัญของจีนในการดึงดูดทุนต่างชาติ รั้งตำแหน่งแหล่งน่าลงทุน และสร้างสถานการณ์ใหม่ที่เปิดเสรีทุกด้าน

การประชุมงานเศรษฐกิจกลางที่เพิ่งเสร็จสิ้นลงมีมติว่า จะเดินหน้าสร้างสถานการณ์ใหม่ที่เปิดเสรีทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จะส่งเสริมการสร้างสมดุลทางการค้า ด้วยมาตรการยกระดับคุณภาพและมูลค่าเพิ่มของสินค้าส่งออกให้สูงขึ้น นำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้น และปรับลดภาษีศุลกากรสำหรับสินค้านำเข้าบางส่วนให้น้อยลง ทั้งนี้ในสายตาของนายฮั่ว เจี้ยนกั๋ว ผู้เชี่ยวชาญสถาบันศึกษาความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์จีน เห็นว่านี่คือ “แบบย่อ” ของนโยบายทางการค้าของจีน

“แต่ไหนแต่ไรมา จีนไม่เคยระบุอย่างเปิดเผยว่า นโยบายทางการค้าของจีนคืออะไร ในอดีตเคยระบุว่าส่งเสริมการส่งออกด้วยการนำเข้า ทว่ายังไม่เคยกำหนดนโยบายทางการค้าที่แน่ชัดและถูกต้อง มาถึงคราวนี้ถือได้ว่าเป็นการปูทางไปสู่แบบย่อนโยบายทางการค้า และเป็นการวางรากฐานสำหรับการกำหนดนโยบายทางการค้า นั่นก็คือ สร้างดุลยภาพทางการค้านำเข้า-ส่งออก โดยจะยกศักยภาพการแข่งขันและมูลค่าเพิ่มของสินค้าส่งออกให้สูงขึ้น พร้อมนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศมากขึ้น”

ช่วงเดือนมกราคมถึงพฤศจิกายนปีนี้ จีนใช้ทุนต่างชาติจำนวน 803,620 ล้านหยวน เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.8 เมื่อเทียบกับระยะเดียวกันของปีที่แล้ว การประชุมงานเศรษฐกิจกลางปีนี้ย้ำอีกครั้งว่า จะผ่อนปรนเกณฑ์การอนุมัติเข้าตลาดอย่างเป็นระบบมากขึ้นและตัดบัญชีดำห้ามการลงทุนสำหรับผู้ประกอบการต่างชาติให้น้อยลงต่อไป เพื่อชักนำผู้ประกอบการต่างชาติมาลงทุนในจีนมากขึ้น เขตนำร่องการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ ซึ่งเป็นเขตการค้าเสรีเขตแรกของจีน และใช้รูปแบบการกำกับบัญชีดำห้ามการลงทุนฯ มาเป็นเวลากว่า 4 ปี ได้ตัดรายการบัญชีดำห้ามการลงทุนเหลือ 95 รายการ จากเดิม 193 รายการ ทั้งกำลังศึกษาเรื่องการนำร่องสร้างเมืองท่าการค้าเสรีด้วย นายลู่ ฟางโจว รองประธานคณะกรรมการกำกับดูแลเขตนำร่องการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ระบุว่า การสร้างเมืองท่าการค้าเสรีเท่ากับการสร้างเขตการค้าเสรีระดับสากลที่แท้จริงแนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 08:53:29

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 08:53:29

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 08:53:29

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 08:53:29

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนFebruary 22 2019 08:53:29

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน