ภาษา:ภาษาไทย

เศรษฐกิจจีนจะเปิดเสรีมากขึ้นทั้งขอบข่ายและระดับ

2017-12-25 12:56:18 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการจัดประชุมงานเศรษฐกิจกลางประจำปีที่กรุงปักกิ่ง ที่ประชุมมีมติว่าจะเดินหน้าสร้างสถานการณ์ใหม่ที่เปิดเสรีทุกด้าน ทั้งนี้ผู้เชี่ยวชาญเศรษฐกิจจีนระบุว่า การปรับบรรยากาศการประกอบการด้านธุรกิจให้สมบูรณ์ขึ้นจะเป็นมาตรการสำคัญของจีนในการดึงดูดทุนต่างชาติ รั้งตำแหน่งแหล่งน่าลงทุน และสร้างสถานการณ์ใหม่ที่เปิดเสรีทุกด้าน

การประชุมงานเศรษฐกิจกลางปีนี้ย้ำว่า จะเปิดเสรีมากขึ้นทั้งขอบข่ายและระดับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเปิดเสรีมากขึ้นตั้งแต่แง่แนวคิด แผนผัง ไปจนถึงระบบกลไก โดยเมื่อเร็วๆ นี้ จีนประกาศเปิดเสรีกิจการธนาคาร หลักทรัพย์ การประกันภัย และธุรกรรมอื่นๆ ทางการเงินสำหรับทุนต่างชาติมากขึ้น ซึ่งตรงกับเจตนารมณ์ของการประชุมปีนี้อย่างเต็มที่ นายจง เหลียง หัวหน้านักวิจัยธนาคารแห่งประเทศจีนวิเคราะห์ว่า การเปิดเสรีตลาดทางการเงินไม่เพียงแต่สามารถส่งเสริมเงินหยวนเป็นสกุลเงินสากลได้เท่านั้น หากยังสามารถช่วยจีนรั้งตำแหน่งแหล่งน่าลงทุนระดับโลกอีกด้วย

"ด้านหนึ่งคือ ปรับตามความต้องการของสถานการณ์ประเทศ และอีกด้านคือปรับบรรยากาศการประกอบการด้านธุรกิจให้สมบูรณ์ขึ้น ให้จีนเป็นแหล่งเงินทุนของโลก ให้เชื่อมั่นว่ามาลงทุนที่จีนจึงจะได้ผลกำไรมากขึ้น ผลจากการสร้างบรรยากาศที่ดีด้วยการเปิดเสรีสองทิศทาง จะเป็นสถานการณ์แบบไหนนั้น ท้ายที่สุดจะพบว่า เงินทุนสากลจะไหลมาสู่จีนด้วยช่องทางที่สมเหตุสมผลอย่างยั่งยืน”

(YIM/LING)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:51:14

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:51:14

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:51:14

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:51:14

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 20:51:14

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน