ภาษา:ภาษาไทย

จีนเรียกร้องสหรัฐฯ ลงมือทำจริง รักษากลไกการค้าพหุภาคีโลก

2018-01-23 16:00:21 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 22 มกราคมนี้ นางฮั่ว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวที่กรุงปักกิ่งว่า จีนหวังว่าสหรัฐฯจะมองจีนด้วยแนวคิดที่ถูกต้อง และอยากเห็นสหรัฐฯใช้ปฏิบัติการที่แท้จริงในการรักษากลไกการค้าพหุภาคีโลก

สื่อมวลชนรายงานว่า เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลสหรัฐฯยื่นรายงานฉบับหนึ่งต่อรัฐสภา โดยมีเนื้อหาส่วนหนึ่งที่ระบุว่า การที่สหรัฐฯสนับสนุนจีนเข้าร่วมในองค์การการค้าโลกเมื่อปี 2001 นั้นเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ สหรัฐฯยังกล่าวหาจีนละเมิดกฎระเบียบการค้าเสรีโลก

ต่อการนี้ นางฮั่ว ชุนหยิง กล่าวว่า จีนสามารถเข้าร่วมและแสดงบทบาทในองค์การระหว่างประเทศนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับสหรัฐฯเพียงประเทศเดียว หลังจากจีนเข้าร่วมในองค์การการค้าโลก จีนได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องอย่างเข้มงวด ปฏิบัติตามพันธกรณีที่พึงมีอย่างจริงจัง อีกทั้งได้แสดงบทบาททางบวกในการรักษาและพัฒนากลไกการค้าพหุภาคีโลก ทั้งนี้ ทุกประเทศได้ประโยชน์จากการค้าขายกับจีน ขณะเดียวกัน จีนยืนหยัดเดินบนหนทางการปฏิรูปและเปิดประเทศ สนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจโลกแบบเปิดกว้าง และเร่งปรับปรุงภาวะแวดล้อมการทำธุรกิจภายในประเทศให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง สรุปได้ว่า จีนเป็นผู้รักษา ผู้สร้างสรรค์และผู้สร้างคุณูปการแก่กลไกการค้าพหุภาคีโลก ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ในองค์การการค้าโลกล้วนชื่นชมจีนที่ได้สนับสนุนกลไกการค้าพหุภาคีโลก และอยากเห็นจีนมีบทบาทในกลไกการค้าพหุภาคีโลกมากขึ้น (YIM/cai)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:07

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 15 2018 20:48:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 15 2018 20:48:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน