ภาษา:ภาษาไทย

จีนหวังร่วมมือสหรัฐฯแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและการค้าด้วยวิธีสร้างสรรค์

2018-03-16 16:53:09 CRI

นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวย้ำท่าทีของจีนที่มีต่อปัญหาเศรษฐกิจ และ การค้าระหว่างจีน กับ สหรัฐฯ อีกครั้งในที่ประชุมแถลงข่าว ในวันที่ 15 มีนาคมนี้ว่า ช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา จีน และ สหรัฐฯได้ประสานงานการจัดการความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ และ การค้ามาโดยตลอด โดยหวังว่าทั้งสองฝ่าย จะใช้วิธีการเชิงสร้างสรรค์  และดำเนินความร่วมมือเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องด้วยดี

สำหรับรายงานที่สหรัฐฯ เรียกร้องให้จีนลดการขาดดุลทางการค้า นายลู่ คัง ตอบว่า ประการแรก หลักการความสัมพันธ์ระว่างจีน-สหรัฐฯ คือ การรักษาผลประโยชน์ร่วมกัน เพื่อชัยชนะทั้งสองฝ่าย ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า และ การลงทุนระหว่างสองประเทศได้ให้ผลประโยชน์มากมายต่อประชาชน และ วงการอุตสาหกรรม และ พาณิชย์ของสองประเทศ หากความร่วมมือนี้เป็นเพียงผลดีต่อจีนฝ่ายเดียว เชื่อว่าความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ และ การค้าจะไม่เป็นอย่างเช่นทุกวันนี้ ประการที่สอง จีนให้ความสำคัญกับการปฏิบัติตามคำมั่นในการไปมาหาสู่กันทางเศรษฐกิจ และ การค้ากับต่างประเทศมาโดยตลอด โดยปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ทางการค้าพหุภาคีขององค์การการค้าโลก และปฏิบัติตามข้อตกลงด้านการลงทุนแบบทวิภาคีกับประเทศที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่บนพื้นฐานหลักการความเป็นธรรมระหว่างสองฝ่าย แต่จีนจะไม่ยอมรับกฎเกณฑ์ที่ประเทศใด ๆ ประเทศเดียวกำหนดให้ ประการสุดท้าย จีน และ สหรัฐฯ ได้แก้ความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ และ การค้าด้วยวิธีการสร้างสรรค์มาโดยตลอด ดังนั้น วันนี้ จีนยังคงเห็นว่า สองประเทศจะสามารถแก้ปัญหาข้อขัดแย้งผ่านทางการปรึกษาหารืออย่างฉันมิตรได้แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 13:15:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 23 2018 13:15:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 23 2018 13:15:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 23 2018 13:15:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 23 2018 13:15:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน