ภาษา:ภาษาไทย

จีนเรียกร้องสมาชิกองค์การการค้าโลกยับยั้งสหรัฐใช้มาตรา 301

2018-03-27 11:30:29 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวารายงานว่า เมื่อวันที่ 26 มีนาคมี่ผ่านมา นายจาง เซี่ยงเฉิน ผู้แทนจีนประจำองค์การการค้าโลก ได้กล่าวในการประชุมองค์การการค้าโลกว่า การกระทำของสหรัฐฯ มุ่งที่จะใช้มาตรการริดรอนสิทธิต่อจีนตามมาตรา 301 ฝ่ายเดียว ไม่เพียงแต่ฝ่าฝืนคำมั่นสัญญาที่สหรัฐฯ เคยประกาศต่อองค์การการค้าโลกเท่านั้น แต่ยังฝ่าฝืนข้อกำหนดและการตัดสินใจที่เกี่ยวข้องขององค์การการค้าโลกอีกด้วย

นายจาง กล่าวต่ออีกว่า ตามมติองค์การการค้าโลกและคำมั่นสัญญาของสหรัฐฯ สหรัฐฯ ไม่สามารถใช้มาตรา 301 มาตัดสินใจว่าสมาชิกองค์การการค้าโลกประเทศอื่น ฝ่าฝืนกฎข้อบังคับขององค์การการค้าโลกหรือไม่ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงขององค์การการค้าโลก สหรัฐฯ จำเป็นต้องทำตามข้อบังคับขององค์การการค้าโลกและการตัดสินของสถาบันแก้ไขข้อพิพาท

นายจาง ยังเน้นว่า การกระทำของสหรัฐฯ เป็นการกระทำฝ่ายเดียวที่ไม่ได้อยู่ในข้อตกลง “บันทึกความเข้าใจว่าด้วยการแก้ไขข้อพิพาท” ขององค์การการค้าโลก นอกจากนั้นยังถือว่าฝ่าฝืนหลักการและหลักปฏิบัติพื้นฐานขององค์การการค้าโลก การกระทำฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ไม่เพียงแต่ทำลายผลประโยชน์ของจีนและประเทศสมาชิกอื่นๆ เท่านั้น หากยังได้ทำลายการค้าในระบบพหุภาคีอีกด้วย โดยจีนได้เรียกร้องให้ประเทศสมาชิกองค์การการค้าโลกช่วยกันขัดขวางมาตรา 301 ของสหรัฐ และพยายามจัดให้เข้ากฎระเบียบข้อบังคับองค์การการค้าโลก

(Bo/zheng)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน