ภาษา:ภาษาไทย

การเจรจาเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ในมุมมองสื่อฯ จีน

2018-06-03 18:55:50 CRI

การเจรจาว่าด้วยปัญหาเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ระหว่างวันที่ 2-3 มิถุนายนนี้ มีผลสำเร็จบางรายการ

หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจรายวัน และหนังสือพิมพ์ Global Times ของจีน ต่างเขียนบทวิจารณ์ว่า การปฏิรูปและเปิดประเทศ ตลอดจนการขยายความต้องการภายในประเทศนั้น เป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาของจีน ซึ่งไม่อาจเปลี่ยนแปลงได้ โดยทั้งสองฝ่ายควรเดินหน้าให้ประสบผลสำเร็จ และสหรัฐฯ ควรจะเดินตามข้อตกลงที่มีร่วมกัน

หนังสือพิมพ์เศรษฐกิจรายวันของจีนวิจารณ์ว่า สาเหตุที่จีนไม่อาจเปลี่ยนแปลงการปฏิรูปและเปิดประเทศนั้น มี 3 ประการด้วยกัน คือ

1. การพัฒนาการปฏิรูปและเปิดประเทศนั้น จำเป็นและสอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงด้านการพัฒนาในปัจจุบันของจีน

2. การพัฒนาการปฏิรูปและเปิดประเทศนั้น แสดงให้เห็นถึงแนวความคิด “เอื้อประโยชน์แก่กัน และมีชัยชนะร่วมกัน” เป็นสิ่งที่จีนริเริ่มมาโดยตลอด

3. การพัฒนาการปฏิรูปและเปิดประเทศ ภายใต้สภาพการณ์ที่จีนกับสหรัฐฯ กำลังมีการเจรจาด้านเศรษฐกิจและการค้า ก็สามารถเข้าใจถึงความตั้งใจ และความเชื่อมั่นของจีนที่จะส่งเสริมการเปิดประเทศรอบใหม่ให้สูงขึ้นอย่างชัดเจน

หนังสือพิมพ์ Global Times ของจีนวิจารณ์ว่า ตั้งแต่จีนกับสหรัฐฯ เริ่มการเจรจาเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและการค้า สองฝ่ายมีการเจรจา และ มีการปะทะกันบ้าง และประสบผลสำเร็จบางรายการ ทั้งนี้ได้สร้างความเป็นไปได้ในการเพิ่มความร่วมมือแบบเอื้อประโยชน์แก่กัน ทำให้เศรษฐกิจของสองฝ่ายต่างสามารถมองเห็น ผลประโยชน์ร่วมกันที่มีกำลังมหาศาล หากปฏิบัติตามข้อตกลงร่วมกัน ที่กรุงวอชิงดัน ก็จะดีต่อทั้งสองฝ่าย และประชาชนของทั้งสองประเทศ พร้อมมีชัยชนะร่วมกันอย่างแท้จริง

Bo/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:07:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:07:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:07:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 22 2018 17:07:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 22 2018 17:07:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน