ภาษา:ภาษาไทย

ผู้เชี่ยวชาญระบุ ข้อขัดแย้งด้านเศรษฐกิจการค้ากับสหรัฐฯ ไม่กระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจอย่างมั่นคงของจีน

2018-06-20 17:59:39 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ หลังจากสหรัฐฯ ประกาศรายชื่อสินค้านำเข้าที่ต้องเก็บภาษีเพิ่มที่มีมูลค่ารวม 50,000 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น ยังได้คุกคามว่า จะกำหนดเพิ่มรายชื่อเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าที่มีมูลค่า 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐด้วยนั้น นักเศรษฐศาสตร์จีนได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวซีอาร์ไอว่า ปัจจุบัน มาตรการต่างๆ ของสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบไม่มากนักต่อการค้าต่างประเทศของจีน คาดว่าเศรษฐกิจจีนยังคงสามารถรักษาแนวโน้มการพัฒนาด้วยดีอย่างมั่นคงได้โดยทั่วไป

สำหรับพฤติการณ์ของสหรัฐฯ ที่ขัดต่อกฎของตลาด และมองข้ามความรับรู้ร่วมกันระหว่างจีนกับสหรัฐฯ นั้น นายหลี่ ซุ่นเหลย หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ปัญหาจีน-ไทยเห็นว่า สหรัฐฯ มองข้ามสภาพความเป็นจริงว่า การค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เป็นความร่วมมือที่จะเอาชนะร่วมกัน การที่สหรัฐฯ ใช้มาตรการดังกล่าวโดยลำพังฝ่ายเดียวนั้น ขาดความจริงใจและไม่มีเหตุผล เขาเห็นว่า การค้าระหว่างสองประเทศเป็นรูปแบบเสริมกัน ซึ่งสองฝ่ายต่างก็ไม่อยากเห็นสภาพการณ์ที่ทำลายกัน ประการแรก จีนไม่กลัว ประการที่สอง สถานการณ์ในปัจจุบันยังมีความเป็นไปได้ที่จะปรับปรุงดีขึ้น และประการที่สาม การเก็บเพิ่มภาษีนั้น มีผลกระทบถึงจีนอย่างมีจำกัด

เขายังระบุว่า ไม่ว่าสหรัฐฯ จะใช้ปฏิบัติการเปลี่ยนแปลงอย่างไร ก็ยากที่จะกระทบถึงแนวโน้มการพัฒนาอย่างมั่นคงของเศรษฐกิจจีนได้ จีนกำลังเร่งการเปิดประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นการเลือกที่จำเป็นของจีนเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจอย่างมีคุณภาพสูง และสร้างระบบเศรษฐกิจที่มีความทันสมัย

เมื่อวันที่ 19 มิถุนายนที่ผ่านมา โฆษกสำนักงานสารนิเทศของกระทรวงพาณิชย์จีนระบุ ไม่ว่าสภาพแวดล้อมภายนอกจะเปลี่ยนแปลงอย่างไร จีนก็จะพัฒนาตามจังหวะที่กำหนดไว้ ยืนหยัดแนวคิดที่ถือประชาชนเป็นศูนย์กลาง ยืนหยัดที่จะผลักดันการปฏิรูปและเปิดประเทศ ยืนหยัดที่จะส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจที่มีคุณภาพสูง และเร่งการสร้างระบบเศรษฐกิจที่มีความทันสมัย

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:12:12

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:12:12

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:12:12

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 22 2018 16:12:12

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 22 2018 16:12:12

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน