ภาษา:ภาษาไทย

มีบุคคลเพียง 3 คนต้องการให้สหรัฐฯ ทำสงครามการค้า

2018-07-06 17:52:41 CRI

วันที่ 6 กรกฎาคม สหรัฐฯ เริ่มมาตรการเก็บภาษีศุลกากรสินค้าที่จีนส่งออกไปยังสหรัฐมูลค่า 34,000 ล้านเหรียญดอลลาร์ อย่างเป็นทางการ ขณะที่จีนเตรียมแผนการรับมือโดยใช้มาตรการ "เชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ " ต่อสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ ที่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว

เนื่องจากเป็นสงคราม ทั้งสองฝ่ายย่อมได้รับผลกระทบร่วมกัน โดยจีนจะไม่ก่อสงครามการค้า และจะไม่เป็นคนเริ่มก่อน แต่สหรัฐฯ มี 3 บุคคลที่ไม่คิดเช่นนี้ ในมุมมองของนายทรัมป์ ซึ่งมาจากวงการธุรกิจ เพื่อเรียกคะแนนสนับสนุน นโยบายของเขาจึงมุ่งเป้าไปที่จีน โดยนายทรัมป์กล่าวว่า จีนได้ปล้นโอกาสการทำงานของชาวอเมริกัน ขณะเดียวกัน ทรัมป์เองต้องการสหายที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ดังนั้น โรเบิร์ต ไลท์ธิเซอร์ (Robert Lighthizer) ที่มีฉายาว่า “ซาร์แห่งการค้าสหรัฐฯ” และปีเตอร์ นาวาร์โร (Peter Navarro) ผู้ตั้ง”ทฤษฎีภัยคุกคามจีน” จึงอยู่ในสายตาของทรัมป์

นายไลท์ธิเซอร์ ผู้วางแผนการสอบสวนพฤติกรรมการค้าของจีน ตามมาตรา 301 ได้มีส่วนร่วมในการเจรจาการค้าระหว่างประเทศมากกว่า 20 ครั้ง ครอบคลุมทั้งด้านเหล็กกล้า รถยนต์ และผลิตภัณฑ์การเกษตร  นอกจากนี้เขายังมีชื่อเสียงหลังบังคับให้ญี่ปุ่นลงนามใน "ข้อตกลงตลาด" ในปี 1985 สำหรับนายนาวาร์โร เขายังไม่เคยทางมาจีนจนกระทั่งปี 2018 แม้ว่าการศึกษาในช่วงต้นเขาจะเน้นไปที่ไฟฟ้าและพลังงานเป็นหลัก แต่เขาก็ได้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิตั้ง “ทฤษฎีภัยคุกคามของจีน” โดยเขียนหนังสือออกมาหลายเล่มซึ่งมองว่าจีนเป็น “ศัตรูในจินตนาการ” จนถึงปัจจุบัน มีเพียงชาวอเมริกัน 3 คนที่อยากให้ก่อสงครามการค้าได้เดินมาในทางเดียวกัน
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:47:47

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:47:47

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:47:47

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 19 2018 17:47:47

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 19 2018 17:47:47

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน