ภาษา:ภาษาไทย

จีนเชื่อยิ่งทำเนียบขาวง้างไม้เรียวการค้าสูงเท่าไหร่ นักธุรกิจสหรัฐฯ ที่จะมาเจรจาความร่วมมือที่จีนยิ่งมากเท่านั้น

2018-07-12 15:39:31 CRI

กรณีเมื่อค่ำวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกาประกาศบัญชีรายชื่อการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มอีก 10% ต่อสินค้าจีนที่ส่งออกมายังสหรัฐฯ อีก 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น กระทรวงพาณิชย์จีนโต้ทันควันว่า การที่สหรัฐฯ เร่งประกาศบัญชีรายชื่อการเก็บภาษีอย่างร้ายแรงนั้น เป็นเรื่องที่รับไม่ได้เด็ดขาด สิ่งที่น่าสังเกตคือ “ลัทธิก่อการร้ายทางการค้า” ของทำเนียบขาวก่อเกิดผลร้ายอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักธุรกิจและชาวสหรัฐฯ นับวันตบเท้าเข้าสู่ “แนวร่วมต่อต้านการก่อการร้าย” มากขึ้น โดยล่าสุดนี้ จีนได้ต้อนรับบุคคลแวดวงทางการเมืองและพาณิชย์จากสหรัฐฯ หลายรายที่ประสงค์จะร่วมมือกับจีนในระยะยาว

เมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทเทสลา (Tesla) ซึ่งเป็นบริษัทยานยนต์พลังงานไฟฟ้าและพลังงานที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ได้ร่วมลงนามข้อตกลงการลงทุนโครงการยานยนต์พลังงานไฟฟ้ากับนครเซี่ยงไฮ้ ซึ่งระบุว่า จะตั้งสาขาโรงงานในต่างประเทศแห่งแรกที่จีน

จากนั้นเมื่อวันที่ 11 กรกฎาคมที่ผ่านมา นายกเทศมนตรีเมืองชิกาโกสหรัฐฯ นำคณะผู้แทนเศรษฐกิจและการค้าชุดใหญ่เยือนกรุงปักกิ่ง ร่วมลงนามกับจีนใน “โครงการความร่วมมือกิจการสำคัญระยะ 5 ปี 2018-2023” ซึ่งระบุว่า จะดำเนินความร่วมมือด้านการรักษาพยาบาล การบำรุงสุขภาพ การผลิตสมัยใหม่ เทคโนโลยีนวัตกรรม การบริการทางการเงิน การเกษตรกับอาหาร และโครงสร้างพื้นฐาน นับเป็นโครงการ 5 ปีฉบับแรกที่ทำขึ้นระหว่างทางการท้องถิ่นของจีนกับสหรัฐฯ

ด้านหนึ่งคือทำเนียบขาวที่ก่อกำแพงกีดกันเชิงตั้งรับกับสินค้าจีนสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ผู้บริโภคภายในประเทศต้องเสียเงินทองมากขึ้น อีกด้านหนึ่งคือ บริษัทที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ มุ่งหาความร่วมมือระยะยาวที่จีน สองด้านดั่ง “น้ำกับไฟ” นี้แสดงให้เห็นว่า แม้ทำเนียบขาวจะดำเนินนโยบายกีดกันทางการค้าครั้งใหญ่ แต่ทางการท้องถิ่นและผู้ประกอบการสหรัฐฯ กลับต่อต้านสงครามการค้าด้วยปฏิบัติการที่เป็นจริง และมีความเชื่อมั่นต่อตลาดจีน

(YIM/LING)แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:42:25

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:42:25

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:42:25

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 21 2018 23:42:25

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 21 2018 23:42:25

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน