ภาษา:ภาษาไทย

การค้าจีน-สหรัฐฯ ความเป็นจริงที่มีเพียงหนึ่งเดียว

2018-07-13 11:02:00 CRI

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ชี้แจงและตอบโต้สหรัฐอเมริกากรณีกล่าวหาจีนในรายงานผลการตรวจสอบตามมาตรา 301 และรายงานฉบับอื่นๆ ว่า การค้าจีน-สหรัฐฯ ขาดความสมดุล มี “การละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญหา” มี “การบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี” และ “เมด อิน ไชน่า 2025” ซึ่งจีนโต้ว่า สหรัฐฯ “บิดเบือนความเป็นจริง และไม่มีมูลความจริง”

สำหรับประเด็นแรกที่ว่า การค้าขาดดุลนั้น กระทรวงพาณิชย์จีนระบุว่า สาเหตุหลักของประเด็นนี้อยู่ที่ “อัตราการออมเงินภายในประเทศสหรัฐฯ ต่ำเกินควร และเงินดอลล่าสหรัฐฯ เป็นสกุลเงินสำรองหลักของโลก” ตลอดจน “สหรัฐฯ จำกัดการส่งออกผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีไฮเทคที่มีความได้เปรียบ เนื่องจากยึดแนวคิดสงครามเย็น”

ประเด็นที่ 2 สิ่งที่เรียกว่า “การละเมิดสิทธิทรัพย์สินทางปัญหา” นั้น ก็ไม่มูลความจริงทั้งสิ้น ปัจจุบัน จีนคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญหาทุกสาขา ทั้งลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้า สิทธิบัตร ความลับทางการค้า ตราสัญลักษณ์ทางภูมิศาสตร์ พันธุ์พืชชนิดใหม่ การออกแบบผังวงจรไฟฟ้ารวม (ไอซี) นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายการคุ้มครองสิทธิทรัพย์สินทางปัญหาจากกฎหมายหลายระดับ

ขณะเดียวกัน จีนยังชำระเงินซื้อสิทธิทรัพย์สินทางปัญญาของต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับปี 2001 แล้ว มีจำนวนมากขึ้นปีละ 17% โดยในปี 2017 มีมูลค่าการซื้อขายมากถึง 28,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ประเด็นที่ 3 สิ่งที่เรียกว่า “การบังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี” นั้น คือเป็น “ข่าวลือ” ทั้งสิ้น โดยจีนไม่ได้บัญญัติกฎข้อบังคับใดว่าผู้ประกอบการต่างชาติจะต้องถูก “บังคับให้ถ่ายโอนเทคโนโลยี” เมื่อเข้ามาสู่จีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 07:00:48

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJuly 20 2018 07:00:48

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJuly 20 2018 07:00:48

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJuly 20 2018 07:00:48

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJuly 20 2018 07:00:48

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน