ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์เรื่องสหรัฐฯ เรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน

2018-07-13 17:04:33 CRI

สถานีโทรทัศน์ส่วนกลางจีนรายงานว่า กระทรวงพาณิชย์จีนออกแถลงการณ์ตอบโต้ สำนักงานตัวแทนการค้าสหรัฐฯ ที่ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับผลการสอบสวนตามมาตรา 301 เมื่อวัน 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ประการแรก การที่สหรัฐฯ กล่าวหาจีนใช้ปฏิบัติการที่ไม่เที่ยงธรรม และได้เปรียบในการดำเนินการค้ากับสหรัฐ ฯ นั้น เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง จึงเชื่อถือไม่ได้

ประการที่สอง การที่สหรัฐฯ กล่าวหาจีนว่ามองข้ามข้อขัดแย้งทางเศรษฐกิจและการค้ากับสหรัฐฯ และไม่พยายามแก้ไขปัญหาที่ยังคงค้างอยู่นั้นไม่เป็นความจริง

ประการที่สาม สหรัฐฯ กล่าวหาจีนว่า ใช้ปฏิบัติการตอบโต้สหรัฐฯ โดยไม่มีกฎหมายระหว่างประเทศรองรับ แต่แท้ที่จริงแล้ว การก่อสงครามการค้าโดยลำพังฝ่ายเดียวของสหรัฐฯ ได้ขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศ

ประการที่สี่ การที่จีนใช้ปฏิบัติการตอบโต้เป็นทางเลือกที่ย่อมต้องเป็นไปเพื่อพิทักษ์ผลประโยชน์ของจีน และประโยชน์ของทั่วโลก ซึ่งการกระทำเช่นนี้ของจีนมีความชอบธรรม สมเหตุสมผล และถูกต้องตามกฎหมาย

ประการที่ห้า สหรัฐฯ ไม่เพียงทำสงครามการค้าต่อจีน ยังวางตัวเป็นศัตรูกับทั่วโลก และนำพาเศรษฐกิจโลกให้เข้าสู่ภาวะที่มีความเสี่ยงสูง ประการสุดท้าย จีนจะดำเนินการตามแผนที่กำหนดไว้ โดยขับเคลื่อนการปฏิรูปและเปิดประเทศอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่ และจะร่วมมือกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกในการพิทักษ์ปกป้องหลักการค้าเสรี และกลไกการค้าแบบพหุภาคีอย่างไม่หวั่นไหว

(tim/cai)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน