ภาษา:ภาษาไทย

ศุลกากรจีนผลักดันการยอมรับระบบ AEO กับต่างประเทศ

2018-07-19 15:43:20 Xinhua News Agency

สำนักข่าวซินหวา---หลายปีมานี้ ศุลกากรจีนผลักดันการยอมรับระบบผู้ประกอบการมาตรฐาน หรือAEO(Authorized Economic Operator) กับต่างประเทศ ไม่เพียงแต่ยกระดับประสิทธิภาพ การผ่านด่านของวิสาหกิจนำเข้าส่งออกเท่านั้น หากยังส่งเสริมการก่อตั้งระบบเครดิตสังคมของจีน ระบบผู้ประกอบการระดับมาตรฐาน AEO เป็นหนึ่งในระบบสำคัญจาก “กรอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยและความสะดวกด้านการค้าของโลก” ที่กำหนดโดยองค์การศุลากรโลก วัตถุประสงค์คือ เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกของความต้องการด้านการค้าระหว่างประเทศ

จีนเริ่มดำเนินระบบผู้ประกอบการระดับมาตรฐาน AEO ตั้งแต่ปี 2008 จนถึงปัจจุบัน ศุลกากรจีนแผ่นดินใหญ่ ได้ลงนามข้อตกลงการยอมรับระบบนี้กับศุลกากรของ 35 ประเทศและภูมิภาค รวมทั้งสิงคโปร์ เกาหลีใต้ ฮ่องกง สหภาพยุโรป นิวซีแลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ อิสราเอล และออสเตรเลีย เป็นต้น มูลค่ารวมการส่งออกของจีนต่อประเทศและภูมิภาคดังกล่าวคิดเป็น 40% ของยอดการส่งออกของจีน

ขณะนี้ ศุลกากรจีนกำลังเจรจาเรื่องการยอมรับระบบผู้ประกอบการระดับมาตรฐาน AEO กับศุลกากรของ7 ประเทศ ได้แก่มาเลเซีย คาซักสถาน มองโกเลีย เบลารุส เซอร์เบีย รัสเซีย ตุรกี และกำลังติดต่อกับศุลกากรของไทย อินโดนีเซีย ซาอุดิอาระเบีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ฯลฯ อีก 8 ประเทศ เพื่อจัดการเจรจาการยอมรับระบบผู้ประกอบการระดับมาตรฐาน AEO ในอนาคต คาดว่า ศุลากรจีนจะลงนามข้อตกลงการยอมรับระบบนี้กับศุลกากรญี่ปุ่นก่อนสิ้นปีนี้

SF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:18:52

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:18:52

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:18:52

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 10:18:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 10:18:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน