ภาษา:ภาษาไทย

ความจริงบริษัทสหรัฐฯ ได้รับผลกำไรมหาศาลในจีน

2018-07-20 14:34:16 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอ---คณะกรรมการปฏิบัติงานมาตราที่ 301 กฎหมายการค้าฉบับปี 1974 จะจัดการประชุมรับฟังความคิดเห็นระหว่างวันที่ 20 - 23 สิงหาคมนี้ เพื่ออภิปรายบัญชีรายชื่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่ารวม 200,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ที่สหรัฐฯ เสนอให้เก็บภาษีศุลกากรเพิ่ม 10% โดยรัฐบาลทรัมป์ระบุว่า สาเหตุที่ต้องเก็บภาษีเพิ่มก็เพราะพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและการกระทำด้านการค้าที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งรัฐบาลจีนให้เงินอุดหนุนกับสินค้าเหล่านี้ ซึ่งนำความเสียหายอันใหญ่หลวงต่อสหรัฐฯ

ถ้าฟังแต่ “คำร้องทุกข์” จากกรุงวอชิงตัน ก็ง่ายที่จะได้ข้อสรุปว่า สหรัฐฯ เสียเปรียบอย่างมากจากการทำการค้ากับจีน และบริษัทสหรัฐฯ โดนจีนกดดัน แต่สภาพความเป็นจริงไม่เป็นอย่างนี้ เนื่องจากการประกอบการในจีนของบริษัทสหรัฐฯ ได้รับประโยชน์มากมายยิ่งจากเศรษฐกิจจีนที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และความเป็นตลาดการบริโภคขนาดมหึมาของจีน

ยกตัวอย่างบริษัท Amphenol Corporation ของสหรัฐฯ ที่เข้ามาพัฒนาในจีนเมื่อปี 1984 เป็นวิสาหกิจผู้ผลิตตัวเชื่อมและการเชื่อมต่อเคเบิ้ลใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก ข้อแถลงธุรกิจฉบับล่าสุดของบริษัทนี้ระบุว่า ช่วง 10 ปีตั้งแต่ปี 2008 - 2017 อัตราการเติบโตของรายได้จากทั่วโลกเฉลี่ยต่อปีอยู่ที่ระดับ 9% ขณะที่รายได้จากตลาดจีนเติบโตจาก 560 ล้านเหรียญสหรัฐ มาเป็น 2,100 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยมีอัตราเติบโตในจีนเฉลี่ยต่อปีมากถึง 16% เป็นเกือบ 2 เท่าตัวของอัตราการเติบโตทั่วโลก

สำหรับบริษัทยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ อย่างแอปเปิ้ล GM ฯลฯ จีนไม่เพียงแต่เป็นฐานการผลิตที่มีขนาดใหญ่กว่าสหรัฐฯ เท่านั้น หากยังเป็นตลาดการบริโภคขนาดใหญ่ที่สุดของผลิตภัณฑ์บริษัทเหล่านี้ด้วย

และเพื่อส่งเสริมบริษัทต่างชาติให้ไปลงทุนในพื้นที่ตอนกลางและทางตะวันตกของจีน หรือประกอบการในธุรกิจที่รัฐบาลจีนส่งเสริมให้พัฒนาก่อน รัฐบาลท้องถิ่นของจีนมักจะออกนโยบายที่เอื้อประโยชน์มากมาย ทั้งในด้านเงินทุน ภาษี และที่ดิน แก่บริษัทต่างชาติหรือบริษัทร่วมทุนจีน-ต่างชาติ สำหรับบริษัทสหรัฐฯ ที่ไปลงทุนในจีน การสนับสนุนทั้งนโยบายและเงินทุนนั้น กลายเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ทำให้บริษัทเหล่านี้พัฒนาอย่างสำเร็จ และได้รับผลกำไรมหาศาล

YF
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:18

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:18

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:18

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:18

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 05:10:18

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน