ภาษา:ภาษาไทย

การพัฒนาอย่างสมดุลเขตชนบทและตัวเมืองของมณฑลเจ้อเจียง

2018-07-20 15:38:13 CRI

มณฑลเจ้อเจียง ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศจีน เป็นมณฑลที่มียอดจีดีพีสูงเป็นอันดับที่ 4 ติดต่อกันมาเป็นเวลา 22 ปี แต่ดัชนีอีกอย่างหนึ่งที่เป็นที่น่าสนใจคือ ในมณฑลเจ้อเจียง รายได้ต่อหัวของประชาชนในชนบท จัดเป็นอันดับหนึ่งในประเทศจีนมาหลายปี เมื่อ 15 ปีก่อน นายสี จิ้นผิง ที่ดำรงตำแหน่งเป็นเลขาธิการคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์มณฑลเจ้อเจียงในสมัยนั้น ได้เสนอ “ยุทธศาสตร์แห่งการพัฒนา 8 ประการ” ชี้นำหนทางการพัฒนาตัวเมืองและชนบทให้มีความสมดุล ซึ่งตลอด 15 ปีมานี้ มณฑลเจ้อเจียงได้ดำเนินการพัฒนาภาคอุตสาหกรรมกับการเกษตร ตัวเมืองกับชนบท ชีวิตชาวบ้านในเมืองกับชีวิตชาวบ้านในชนบท ให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกันมาโดยตลอด ทำให้มณฑลเจ้อเจียงสามารถก้าวไปบนหนทางแห่งความสุข ที่มีความสมดุลระหว่างตัวเมืองและชนบทได้อย่างดี และมีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับไปทั่วประเทศจีน

หมู่บ้านโฮ่วอั้น เมืองไถโจว มณฑลเจ้อเจียง ชาวบ้านประกอบอาชีพทำเหมืองแร่ ขายแร่หินมารุ่นต่อรุ่น แต่เนื่องจากการทำเหมืองแร่เป็นการทำลายสภาพแวดล้อม ทำให้หมู่บ้านนี้เมื่อหลายสิบปีก่อนเต็มไปด้วยฝุ่นควันปกคลุมไปทั่ว เมื่อปีค.ศ. 2007 ที่ผ่านมา เทศบาลท้องถิ่นจึงสั่งปิดเหมือง จัดการแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมอย่างจริงจัง ปัจจุบัน หมู่บ้านโฮ่วอั้นมีภูเขาเขียวขจี น้ำใสสะอาดและฟ้าสีคราม กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับ 4A ของประเทศจีน

พร้อมไปกับงานสร้างสรรค์ “ชนบทอันสวยงาม” มณฑลเจ้อเจียงยังได้ทุ่มเทกำลังในการพัฒนาตัวเมืองและชนบทให้มีความสมดุลกัน โดยส่งเสริมการพัฒนาสิ่งอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานให้กระจายสู่เขตชนบท การบริการสาธารณะของตัวเมืองได้ค่อยๆ ขยายคลอบคลุมถึงชนบท เดือนมิถุนายนปีนี้ การบริการรถประจำทางของเมืองหูโจวได้ดำเนินระบบตั๋วร่วม โดยสามารถใช้ตั๋วเดียวกันใช้บริการได้ทั้งในเมืองและชนบท ในราคาครั้งละ 2 หยวน

ปัจจุบัน ภายใต้การชี้นำของ “ยุทธศาสตร์แห่งการพัฒนา 8 ประการ” การพัฒนาตัวเมืองและชนบทของมณฑลเจ้อเจียงจัดอยู่ในระดับต้นๆ ของประเทศ ค.ศ. 2017 สัดส่วนรายได้ต่อหัวของประชาชนในตัวเมืองและชนบทขยับลดความต่างจาก 2.31 ต่อ 1 เมื่อ 15 ปีที่ผ่านมา เป็น 2.05 ต่อ 1 และสัดส่วนของเมืองกับอำเภอส่วนใหญ่ในมณฑลเจ้อเจียง ยังลดลงต่ำกว่า 2 ต่อ 1 อีกด้วย ซึ่งเป็นสัดส่วนต่ำสุดของทั้งประเทศจีน

(Yim/Zi)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:41

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:41

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:41

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 21 2018 05:10:41

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 21 2018 05:10:41

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน