ภาษา:ภาษาไทย

จีนยืนยันไม่ควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเงินหยวน

2018-07-31 11:53:16 CRI

เมื่อเร็ว ๆ นี้  สหรัฐฯ ออกมาระบุว่า  จีนควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน ของสกุลเงินเหรินหมินปี้ หรือสกุลเงินหยวน  เรื่องนี้ นายมัวริช  ออบส์เฟลด์ ( Maurice Obstfeld) หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือไอเอ็มเอฟ ได้กล่าวต่อสื่อมวลชนสหรัฐฯ ว่า  เราไม่มีหลักฐานใด ๆ ที่สามารถยืนยันได้ว่า  จีนควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน 

ด้าน นายเกิ่ง ส่วง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนระบุว่า  อัตราแลกเปลี่ยนเงินเหรินหมินปี้  มีขึ้นและลงตามกลไกตลาด  จีนไม่มีความจำเป็นที่จะกระตุ้นการส่งออกผ่านการแข่งขันของอัตราแลกเปลี่ยน 

ตามนิยามที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศกำหนดไว้  การควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนหมายถึง ประเทศหนึ่งใช้วิธีการควบคุมเงินตราของประเทศในระยะยาว  เป็นปริมาณมหาศาล  และกระทำโดยฝ่ายเดียว เพื่อให้อัตราแลกเปลี่ยนเป็นประโยชน์ต่อการค้าของประเทศตน  และได้ประโยชน์ที่ไม่ถูกต้องจากการค้า

นักวิเคราะห์เห็นว่า  จีนไม่มีเจตนาและไม่จำเป็นต้องควบคุมอัตราแลกเปลี่ยน ในการกระตุ้นการส่งออก  โดยมีสาเหตุ สำคัญ3 ประการ คือ หนึ่ง  การอุปโภคบริโภคภายในประเทศ เป็นพลังสำคัญในการส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีน  สอง  การเปิดกว้างมากขึ้นเป็นกำลังสนับสนุนที่เพียงพอต่อสกุลเงินเหรินหมินปี้  และสาม  การแทรกแซงและควบคุมอัตราแลกเปลี่ยนเป็นการกระทำที่ได้ไม่คุ้มเสีย(Bo/Zhou/Zhou)
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน