ภาษา:ภาษาไทย

สหรัฐฯ เล่นกลกลับไปกลับมา

2018-08-02 11:57:30 CRI

จีน-สหรัฐฯ ประลองกำลังทางเศรษฐกิจและการค้าเป็นเวลากว่า 4 เดือนมาแล้ว  ซึ่งช่วง 2-3 วันมานี้  มีการเปลี่ยนแปลงใหม่เกิดขึ้นอีก

มีผู้รู้จากสำนักข่าวบลูมเบิกร์ระบุว่า  ขณะนี้  นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ กับนายหลิว เฮ่อ รองนายกรัฐมนตรีจีนกำลังจัดการเจรจาทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีนอย่างลับๆ   ขณะเดียวกัน  สหรัฐมีความเป็นไปได้ที่จะเก็บภาษีเพิ่มอีก 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีน  นอกจากนี้  รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังพิจารณาจะเก็บภาษีศุลกากรในอัตรา 25 % ต่อสินค้าที่นำเข้าจากจีนมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  ซึ่งสูงกว่าอัตรา 10% ที่สหรัฐฯ ได้ประกาศก่อนหน้านี้

การกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ  เป็นการกระทำเหมือนเล่นกลกลับไปกลับมา  โดยด้านหนึ่งทำทีว่า  จะเปิดการเจรจากับจีน  อีกด้านหนึ่งกลับจะเก็บภาษีต่อสินค้าจีนมากยิ่งขึ้น  แสดงให้เห็นว่า  สหรัฐฯ ไม่มีความจริงใจต่อการแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ  คิดใช้วิธีเล่นกลกลับไปกลับมา  เพื่อให้ตนได้เปรียบมากยิ่งขึ้น  ซึ่งการกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ อยู่ในการคาดหมายของจีน  

ท่าทีของจีนคือ  ไม่ว่าสหรัฐฯ จะเก็บภาษีต่อสินค้าจีนมูลค่า 16,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือมูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ  และไม่ว่าสหรัฐฯ จะใช้อัตราภาษีศุลกากร  25% หรือ 10% ก็ตาม  จีนล้วนเตรียมพร้อมรับมือ  โดยจะใช้มาตรการทั้งด้านปริมาณและคุณภาพตอบกลับอย่างเด็ดเดี่ยวแน่วแน่

(Yim/Zhou/Zhou)ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน