ภาษา:ภาษาไทย

จีนตอบโต้สหรัฐเตรียมเพิ่มภาษี ย้ำไม่ต้องการให้เกิดสงครามการค้า

2018-08-09 11:03:22 CRI

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ ประกาศบัญชีการเพิ่มภาษีศุลกากร เป็นอัตราร้อยละ 25 ต่อสินค้าจีน คิดเป็นวงเงินราว 16,000 ล้านดอลล่าร์ โดยมีผลบังคับใช้อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 23 สิงหาคมนี้ นับเป็นอีกหนึ่งประกาศเพิ่มเติม จากที่เคยประกาศบัญชีการเพิ่มภาษีศุลกากรเป็นอัตราร้อยละ 25 ต่อสินค้าจีนวงเงินราว 34,000 ล้านดอลล่าร์เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อคืนวันที่ 8 สิงหาคมว่า การกระทำในครั้งนี้ถือว่าสหรัฐบังคับใช้กฎหมายในประเทศ โดยไม่คำนึงถึงกฎหมายระหว่างประเทศ และเป็นการกระทำที่ไร้เหตุผล จีนจึงต้องตอบโต้ตามความจำเป็น เพื่อรักษาผลประโยชน์ที่ชอบธรรมของจีน และระบบการค้าพหุภาคี โดยจีนจะเพิ่มภาษีศุลกากรเป็นอัตราร้อยละ 25 ต่อสินค้าที่นำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 16,000 ล้านดอลล่าร์ มีผลบังคับใช้ในจังหวะเดียวกันกับสหรัฐ

กรณีสงครามการค้าที่ความรุนแรงอย่างต่อเนื่องนั้น จีนยึดหลักการที่ว่า “ไม่อยากเล่น แต่ไม่กลัวที่จะเล่น และจำเป็นต้องเล่นในยามจำเป็น” ด้วยปฏิบัติการอันเฉียบขาด นั่นก็คือ ลงลึกการปฏิรูปและเปิดเสรีมากขึ้น และปฏิบัติภารกิจของจีนเองในลักษณะการกระทำสำคัญกว่าคำพูด

กล่าวสำหรับรัฐบาลสหรัฐแล้ว การเพิ่มภาษีศุลกากรให้สูงขึ้นไม่เพียงแต่เพื่อยับยั้งการพัฒนาของจีนและรั้งตำแหน่ง “สหรัฐเป็นอันดับที่ 1” เท่านั้น หากยังมีการไตร่ตรองอีกระดับหนึ่ง

คำถามที่ตามมาคือ มาตรการเพิ่มภาษีศุลกากรให้สูงขึ้นจะสามารถดูแลความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐได้จริงหรือ? เหล่าข้าราชการของรัฐบาลสหรัฐก็คงยังไม่แน่ใจนัก แต่สิ่งที่พวกเขาแน่ใจก็คือ จะนำมาซึ่งผลประโยชน์แก่สหรัฐ โดยมองข้างความเดือดร้อนของผู้ประกอบการและผู้บริโภคสหรัฐเอง

สงครามการค้าทำให้ผลิตภัณฑ์นมสหรัฐที่พึ่งพาการส่งออกสู่ตลาดต่างประเทศ ในเวลานี้ต้องปรับราคาลดลงมาอยู่ที่ 15 เหรียญสหรัฐต่อ 100 ปอนด์ รวมถึงทำให้สินค้าต่างๆ ในตลาดสหรัฐ ตั้งแต่โคคาโคล่า ถึงรถอาร์วี (RV) ตั้งแต่ตุ๊กตาถึงเสื้อผ้า ต้องปรับราคาสูงขึ้นตามกระแส

(BO/LING/CAI)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:24

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:24

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:24

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนAugust 22 2018 08:07:24

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจAugust 22 2018 08:07:24

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน