ภาษา:ภาษาไทย

จีน-ญี่ปุ่นยกระดับความร่วมมือทางการค้า

2018-08-17 16:19:12 CRI

วันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นโอกาสครบรอบ 40 ปี การลงนามใน สนธิสัญญาว่าด้วยมิตรภาพและสันติภาพ ระหว่างจีนกับญี่ปุ่น นายหลี่ เค่อเฉียง และนายชินโซ อาเบะ ต่างส่งสารแสดงความคิดเห็นระหว่างกันว่า สองฝ่ายยินดีกระชับความร่วมมือที่เอื้อประโยชน์แก่กัน เพื่อส่งเสริมความพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นให้ดำเนินไปอย่างราบรื่นและมั่นคง

เมื่อมองความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าระหว่างจีน-ญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่การฟื้นฟูความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสองประเทศ สำหรับธุรกิจญี่ปุ่นแล้ว ประเทศจีนในสมัยนั้นเหมาะสำหรับเป็น “ฐานการผลิตที่ใช้ต้นทุนต่ำ” และสำหรับประเทศจีน ธุรกิจญี่ปุ่นสามารถนำมาซึ่งเงินทุน อุปกรณ์ และเทคโนโลยี ดังนั้น ญี่ปุ่นจึงกลายเป็นประเทศหุ้นส่วนทางการค้าใหญ่สุดของจีนในเวลาอันสั้น

ข้อมูลจากกระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมญี่ปุ่น (METI) ระบุว่า ในปี ค.ศ. 1990 นอกจากเขตฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวันแล้ว ญี่ปุ่นได้จัดตั้งบริษัทในประเทศจีนถึง 160 แห่ง ต่อมาในปี ค.ศ. 2001 จำนวนบริษัทได้พุ่งสูงขึ้นเป็น 1,600 แห่ง

ตลอด 40 ปี การพัฒนาความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-ญี่ปุ่น มีลักษณะที่เด่นชัดที่สุด คือ เศรษฐกิจการค้าระหว่างสองประเทศไม่อาจแยกออกจากกันได้ จีนได้ครองฐานะประเทศหุ้นส่วนทางการค้าใหญ่ที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 11 ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2007 ถึงปี ค.ศ. 2017 ขนาดการส่งออกของญี่ปุ่นไปยังประเทศจีนสูงเป็นประวัติการณ์ที่ 14.89 ล้านล้านเยน เพิ่มขึ้น 6 ล้านล้านเงินเยนเมื่อเทียบกับปี ค.ศ. 2005

(Tim/Zi/Zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:38:40

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:38:40

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:38:40

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:38:40

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 08:38:40

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน