ภาษา:ภาษาไทย

จีนระบุ จีนจำต้องโต้กลับ หากสหรัฐฯใช้มาตรการเพิ่มภาษีใหม่ใดๆ อีก

2018-09-06 20:33:27 CRI

เมื่อเร็วๆนี้ ภายหลังเสร็จสิ้นการสำรวจสอบถามความคิดเห็นประชาชนสหรัฐฯเกี่ยวกับแผนเพิ่มการเก็บภาษีสินค้าจีนวงเงิน 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ มีรายงานออกมาว่า แม้ว่าจะมีประชาชนกว่า 90% คัดค้าน แต่รัฐบาลสหรัฐยังตั้งใจที่จะผลักดันมาตรการนี้อย่างต่อเนื่อง เกี่ยวกับเรื่องนี้ วันที่ 6 กันยายน นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า หากสหรัฐฯ ไม่ใส่ใจต่อเสียงของวิสาหกิจส่วนใหญ่ที่แสดงความเห็นคัดค้าน ยังยืนกรานที่จะทำตามอำเภอใจ ใช้มาตรการเพิ่มภาษีใหม่ใดๆกับจีนต่อไป จีนก็จะต้องดำเนินมาตรการตอบโต้

นายเกา เฟิงย้ำว่า มาตรการกดดันใดๆ ที่มีต่อประเทศจีน เป็นการกระทำที่ไร้เหตุผลและไม่ถูกต้อง การทำสงครามการค้าไม่สามารถแก้ปัญหาได้ การเจรจาหารือกันด้วยความเสมอภาคและซื่อสัตย์ จึงจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมในการแก้ไขข้อพิพาททางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ จีนจะจับตาดูผลกระทบที่เกิดจากการจัดเก็บภาษีศุลกากร และจะใช้มาตรการที่แข็งแกร่งในการช่วยเหลือวิสาหกิจจีนและต่างประเทศที่ประกอบการในจีน เอาชนะอุปสรรคความยากลําบากที่ต้องเผชิญ จีนมีความมั่นใจ มีความสามารถ และมีวิธีที่จะรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงของการพัฒนาเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 22-24 สิงหาคมที่ผ่านมา หลังจากจีนและสหรัฐฯมีการหารือระดับรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกี่ยวกับปัญหาเศรษฐกิจและการค้า ที่กรุงวอชิงตัน จีนเคยกล่าวว่า จีนและสหรัฐฯได้ตกลงที่จะรักษาการติดต่อหารือกันต่อไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ ซึ่งนายเกา เฟิง เผยว่าทั้งสองฝ่ายยังคงมีการติดต่อ แลกเปลี่ยนความเห็นกันในประเด็นที่ต่างสนใจร่วมกัน มุ่งแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจและการค้า

Yim/Patt/Ciciแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:44:35

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:44:35

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:44:35

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 22 2018 23:44:35

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 22 2018 23:44:35

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน