ภาษา:ภาษาไทย

ทำไมฟอร์ดและแอปเปิ้ลไม่ยอมย้ายกลับไปยังสหรัฐฯ

2018-09-12 15:58:33 CRI

ก่อนหน้านี้ มอเตอร์ไซค์ฮาร์ลีย์-เดวิดสัน และบริษัทตะปูมิดคอนทิเนนท์ของสหรัฐฯ ได้ย้ายการผลิตออกจากประเทศ เช่นเดียวกับฟอร์ด และแอปเปิ้ลที่ไม่ยอมย้ายฐานการผลิตกลับไปในสหรัฐฯ ภายใต้สถานการณ์การต่อสู้ทางการค้าที่รุนแรงยิ่งขึ้น ธุรกิจสหรัฐฯ ต่างพากันใช้แนวทางที่สอดคล้องกับกฎเกณฑ์ของตลาด

ฟอร์ดเป็นบริษัทที่มีประวัติด้านการผลิตในสหรัฐฯ ขณะที่ แอปเปิ้ล เป็นผู้นำด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในสหรัฐฯ การไม่ยอมย้ายฐานการผลิตกลับไปยังสหรัฐฯ ไม่ใช่เพราะบริษัทเหล่านี้ตั้งใจโต้แย้งกับรัฐบาลสหรัฐฯ หากแต่เพียงว่าภายใต้โลกาภิวัตน์ทางเศรษฐกิจในปัจจุบัน การผลิตและประกอบผลิตภัณฑ์มีแต่อยู่ในประเทศจีน จึงสามารถเพิ่มประสิทธิผลการทำงานและควบคุมต้นทุนได้ นำมาสู่การเพิ่มผลกำไรและการพัฒนาที่มากยิ่งขึ้น

สำหรับธุรกิจรถยนต์ จีนเป็นตลาดจำหน่ายรถยนต์ขนาดใหญ่ที่สุดของโลกต่อเนื่องกันเป็นปีที่ 9 ครึ่งแรกของปีนี้ ปริมาณการจำหน่ายรถยนต์ของจีนอยู่ในระดับแนวหน้าของโลกที่ 12.23 ล้านคัน ในบรรดารถยนต์ฟอร์ด รุ่น F เป็นรุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีปริมาณการจำหน่าย 540,000 คัน เมื่อตลาดมีขนาดใหญ่เช่นนี้ ธุรกิจรถยนต์ใด ๆ ล้วนไม่อาจถอนตัวออกไปได้โดยง่าย

สำหรับด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มูลค่ากิจการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์ของจีนในระดับโลกกำลังก้าวหน้าไปทีละขั้น ในบรรดาผู้ผลิตสินค้าให้กับแอปเปิ้ล 200 อันดับแรกของโลกในปี 2018 อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกง 34 ราย เพิ่มขึ้น 7 รายเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ในจำนวนนี้บริษัทซัพพลายเออร์ของแอปเปิ้ล 7 รายที่อยู่ในฮ่องกง มีโรงงาน 21 แห่งอยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ เนื่องจากต้นทุนแรงงานที่ค่อนข้างถูก ตลอดจนบรรยากาศการค้าที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นสภาพแวดล้อมในการประกอบกิจการที่นับวันยิ่งมีประสิทธิผลสูงขึ้น ซึ่งล้วนแต่เป็นสิ่งที่ทำให้บริษัทแอปเปิ้ลต้องการเพิ่มผู้ผลิตสินค้าให้กับตัวเองในจีน

การตัดสินใจของฟอร์ดและแอปเปิ้ล ทำให้คนภายนอกมองเห็นอย่างชัดเจนว่า การต่อสู้ทางการค้าที่บีบให้ธุรกิจสหรัฐฯ กลับประเทศ เป็นทางออกที่ไม่ถูกต้อง หากยิ่งบีบบังคับมากขึ้น ธุรกิจที่ไม่ยอมย้ายกลับไปอาจยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

(Tim/zheng)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:58

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:58

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:58

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 20 2018 08:37:58

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 20 2018 08:37:58

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน