ภาษา:ภาษาไทย

สหรัฐยกระดับสงครามการค้า ไม่มีส่วนช่วยแก้ไขปัญหา

2018-09-18 19:47:59 CRI

วันที่ 17 กันยายน รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่นำพาความคิดเห็นที่คัดค้านเป็นส่วนใหญ่ และประกาศว่า ตั้งแต่วันที่ 24 กันยายน จะเก็บภาษีศุลกากรเพิ่ม 10% ต่อสินสินค้านำเข้าจากจีนอีก 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯนอกจากนั้น ยังจะใช้มาตรการยกระดับภาษีศุลกากรอื่นๆ วันที่ 18 กันยายน กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงว่า รู้สึกเสียดายอย่างยิ่งต่อการกระทำดังกล่าวของสหรัฐฯ ฝ่ายจีนถูกบังคับจำเป็นต้องใช้มาตรการต่อต้านพร้อมกัน เพื่อรักษาสิทธิประโยชน์ของตนและระเบียบการค้าเสรีของโลก


การตัดสินใจที่ไม่เป็นไปตามเหตุผลของสหรัฐฯ ทำให้สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จะยกระดับรุนแรงยิ่งขึ้น เมื่อหลายวันก่อน สหรัฐฯ ยังได้เชิญชวนจีนไปเข้าร่วมการเจรจาการค้ารอบใหม่ ฝ่ายจีนแสดงความยินดี ตลาดทั่วโลกก็ฟื้นตัวบ้าง แต่ในวันนี้ สหรัฐฯ ประกาศเวลาการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่ม 10% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนอีก 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯอย่างฉับพลัน โดยมีวัตถุประสงค์ที่จะบีบบังคับจีนอย่างสุดขีด เพื่อหวังได้รับค่าตอบแทนสูงยิ่งขึ้น สำหรับการนี้ ฝ่ายจีนต้องชี้ให้เห็นว่า การมุ่งมั่นเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มของสหรัฐฯ เป็นการนำความไม่แน่นอนใหม่มาให้กับการเจรจาของสองฝ่าย หวังว่าสหรัฐฯ จะเห็นถึงผลกระทบที่เกิดจากการกระทำเช่นนี้ ใช้วิธีการที่น่าเชื่อถือเพื่อปรับปรุงความผิด

อันที่จริง ไม่ว่าสหรัฐฯ จะมีการกระทำผิดปกติอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่ามากมายเท่าไหร่ จีนก็มีความมั่นใจและกำลังใจที่จะจัดการเรื่องของตนอย่างดี ปกป้องผลประโยชน์พื้นฐานของประเทศและประชาชนอย่างเด็ดขาด และพิทักษ์ระบบการค้าเสรีแบบพหุภาคีของโลกอย่างแน่วแน่

ก่อนอื่นๆ บัญชีรายชื่อเกี่ยวกับการเก็บภาษีศุลกากรเพิ่มต่อสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ ที่สหรัฐฯประกาศนั้น มีสินค้าจำนวนมากที่มีส่วนผลิตในจีนน้อยมาก แต่กลับจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อผู้บริโภคของสหรัฐฯแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:35:23

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:35:23

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:35:23

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 22 2018 13:35:23

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 22 2018 13:35:23

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน