ภาษา:ภาษาไทย

สหรัฐฯ ไม่ได้เสียเปรียบในเรื่องการค้ากับจีน

2018-09-25 21:47:02 CRI

สิ่งหนึ่งที่สหรัฐฯ ไม่พอใจมากในเรื่องการค้ากับจีนคือ เสียเปรียบดุลการค้า แต่ความเป็นจริงคือการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ฝ่ายสหรัฐฯ ได้กำไรมากกว่าจีน

กว่า 40 ปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจของจีนกับสหรัฐฯ พึ่งพาอาศัยและหลอมรวมกันมากขึ้น ยอดการค้าระหว่างกันมีถึง 700,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ กำไรมากกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เศรษฐกิจของจีนกับสหรัฐฯ มีบทบาทต่างกันต่อเศรษฐกิจโลก โดยสหรัฐฯ มีข้อได้เปรียบในด้านเทคโนโลยีระดับสูง การออกแบบ การผลิตชิ้นส่วน และการตลาด ส่วนจีนจะสร้างรายได้จากการแปรรูปสินค้า

สินค้าจีนคุณภาพดีราคาถูก ได้เข้าสู่ชีวิตของชาวอเมริกันมาเป็นเวลานาน ทำให้กลุ่มคนที่มีรายได้ต่ำในสหรัฐฯ มีกำลังการซื้อเพิ่มขึ้น ตัวเลขจากผลการวิจัยของคณะกรรมการการค้าสหรัฐฯ แสดงว่า ในปี 2015 การซื้อสินค้าที่นำเข้าจากจีน ทำให้ชาวอเมริกันประหยัดค่าใช้จ่ายได้เฉลี่ยครอบครัวละ 850 ดอลลาร์สหรัฐ

จีนเป็นตลาดใหญ่ที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าระหว่างสองประเทศเปิดโอกาสให้กับวิสาหกิจสหรัฐฯ อย่างมาก การสำรวจการส่งออกสินค้าไปจีนในปี 2017 ปรากฏว่า เฉลี่ยแล้วเกษตรกรสหรัฐฯ ทุกๆ 1 คนส่งออกสินค้ามูลค่ามากกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐไปจีน กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า บริษัท GM ของสหรัฐฯ มีบริษัทร่วมทุนกับจีนมากกว่า 10 บริษัท ผลิตรถยนต์ในจีนคิดเป็น 40% ของยอดการผลิตทั่วโลก รายได้จากการจำหน่ายชิปและเก็บค่าลิขสิทธิ์ในจีนของบริษัท QCOM สหรัฐฯ คิดเป็น 57% ของรายได้ทั้งหมด

สหรัฐฯ ได้เปรียบดุลการค้ากับจีนอย่างมากในเรื่องการจำหน่ายรถยนต์ เครื่องบิน สินค้าเกษตรและการบริการมาโดยตลอด ปี 2017 สหรัฐฯ จำหน่ายถั่วเหลือง 57% เครื่องบินโบอิ้ง 25% รถยนต์ 20% แผงวงจรไฟฟ้า 14% และฝ้าย17% ให้กับจีนแนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:32:53

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:32:53

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:32:53

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 16 2018 09:32:53

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 16 2018 09:32:53

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน