ภาษา:ภาษาไทย

ศิลปะทางการค้าจะเป็นหนทางสู่การพัฒนาของโลกได้หรือไม่?

2018-10-12 20:17:31 CRI

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ประกาศรายงานคาดการณ์เศรษฐกิจโลกฉบับล่าสุด ปรับลดประมาณการณ์เติบโตเศรษฐกิจโลก ปี 2018 และ ปี 2019 ลงจาก 3.9% ที่คาดการณ์ไว้เมื่อเดือนเมษายนปีนี้ มาเป็น 3.7% โดย IMF ให้ความเห็นว่า เนื่องจากมีความไม่แน่นอนทางการเมือง เศรษฐกิจทั่วโลกจึงต้องเผชิญกับความเสี่ยงทางการค้า นางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศ เรียกร้องให้ผู้นำประเทศต่าง ๆ ร่วมกันรักษาระบบการค้าโลก มิใช่มุ่งที่จะทำลาย

ก่อนหน้านี้ นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้กล่าวปราศรัยโจมตีจีน ขณะกล่าวถึงเรื่องที่สหรัฐฯ เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มมูลค่า 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เขากล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า หากสหรัฐฯ และจีนไม่สามารถตกลงการค้าที่ยุติธรรมและเอื้อประโยชน์ต่อกันได้ สหรัฐฯ จะเก็บภาษีต่อสินค้าจีนเพิ่มมากขึ้น

เมื่อเทียบดูแล้ว ใครเป็นผู้ก่อความไม่มั่นคงทางการเมืองและความเสี่ยงทางการค้า กระทั่งเป็นผู้ทำลายระบบการค้าโลกในสายตาของ IMF คงชัดเจนอยู่แล้ว แต่ในคำปราศรัยของนายเพนซ์ การกระทำที่ก่อให้เกิดสงครามการค้าโลกดังกล่าว กลับกลายเป็นการกระทำที่ปกป้องตนเองด้วยพลังใหม่ที่สร้างขึ้นโดยประธานาธิบดีทรัมป์ เพราะฉะนั้น การใช้มาตรการทางภาษี+การเจรจา คงเป็นกลยุทธ์ที่จำเป็นของวอชิงตันในการบรรลุเป้าหมายอเมริกามาก่อน (America First) แต่ศิลปะการค้าเช่นนี้ ทำให้ประเทศพันธมิตรของสหรัฐฯ พากันรู้สึกไม่สบายใจ

ตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้บริหารประเทศเป็นต้นมา สหรัฐฯ ได้ถอนตัวออกจากข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ข้อตกปารีสว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ข้อตกลงปัญหานิวเคลียร์อิหร่าน องค์การยูเนสโก และคณะมนตรีสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ กระทั่งขู่ว่าจะถอนตัวออกจากองค์การการค้าโลกและสหประชาชาติ ความซื่อตรงต่อการปฏิบัติตามสัญญาซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมอารยะและโลกศิวิไลซ์เคารพมาโดยตลอด ทุกวันนี้กำลังถูกทำเนียบขาวทอดทิ้ง นี่หรือคือบทบาทของสหรัฐฯ ที่กำลังส่องแสงนำการพัฒนาของโลก ตามคำกล่าวของนายเพนซ์?

Min/Tim /zheng
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 15:32:01

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนOctober 20 2018 15:32:01

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนOctober 20 2018 15:32:01

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนOctober 20 2018 15:32:01

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจOctober 20 2018 15:32:01

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน