ภาษา:ภาษาไทย

จับตานโยบายจีน-สหรัฐ ในอีก 3 เดือนข้างหน้า

2018-12-04 15:20:33 CRI

เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีการพบปะกันที่ประเทศอาร์เจนตินา หลังการพบปะเปิดเผยว่า ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุข้อตกลงที่จะยุติการเรียกเก็บภาษีศุลกากรเพิ่ม และมาตรการจำกัดทางการค้าต่าง ๆ โดยสองฝ่ายมีแผนจะใช้เวลา 90 วัน ในการเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับการยกเลิกภาษีที่เพิ่มขึ้น ภายในปีนี้ หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงดังกล่าว ทางสหรัฐฯ มีความเป็นไปได้จะยกระดับสงครามการค้าต่อไป

สำหรับความคิดเห็นต่อผลสำเร็จของการพบปะระหว่างผู้นำจีนและสหรัฐฯ นั้น ประเด็นแรก การพบปะกันในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่า ผู้นำสองฝ่ายได้ชลอความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่เพิ่มความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และแก้ไขปัญหาด้วยวิธีการเจรจา ตลอดจนให้เวลาในการแก้ปัญหามากยิ่งขึ้น จึงมีความหมายเชิงบวก ในขณะเดียวกัน การพบปะครั้งนี้ก็ชี้ให้เห็นว่า ช่วงเวลา3 เดือนต่อจากนี้ไป ทีมงานเศรษฐกิจทั้งสองฝ่ายจะต้องทำงานหนัก และเต็มไปด้วยความซับซ้อนและยากลำบาก

การที่ผู้นำทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันพยายามที่จะแก้ไขความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสองประเทศ ย่อมเป็นทางเลือกที่ฉลาดและเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย หากทีมงานเศรษฐกิจทั้งสองฝ่ายสามารถบรรลุข้อตกลงตามความเห็นร่วมกันของผู้นำทั้งสองประเทศ ย่อมจะเป็นเรื่องดีต่อทั้งจีนและสหรัฐ แต่หากไม่เป็นไปตามที่คาดการณ์ อาจจะเกิดสงครามการค้ารอบใหม่ระหว่างจีน-สหรัฐฯ ที่จะนำมาซึ่งความไม่มั่นใจต่อการพัฒนาสองประเทศรวมทั้งทั่วโลกด้วย ดังนั้น อีก 3 เดือนข้างหน้าจะมีความสำคัญอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม ระยะเวลา 3 เดือนของการเจรจาสำหรับความซับซ้อนของความขัดแย้งทางการค้าระหว่างจีน-สหรัฐฯแล้ว เป็นเวลาที่สั้นและคณะทำงานต้องทำงานอย่างหนัก ปัญหาเชิงโครงสร้างที่ทางสหรัฐฯเสนอมา เช่น การปกป้องสิทธิทรัพย์สินทางปัญญา ความร่วมมือด้านเทคโนโลยี การอนุมัติเข้าตลาด เป็นต้น ท่าทีของจีนคือ ประเด็นที่สอดคล้องกับทิศทางการปฏิรูปและเปิดประเทศของจีน จะเป็นประเด็นสำคัญ ๆ ในการเจรจา ขณะเดียวกัน จีนก็ได้เสนอประเด็นที่จีนให้ความสำคัญต่อสหรัฐฯ ด้วย

เวลา 3 เดือนข้างหน้า ประเทศจีนจะยังคงยืนหยัดการพิทักษ์ผลประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองฝ่ายและระเบียบการค้าโลกต่อไป การประสานงานและทำความเข้าใจกับสหรัฐฯอย่างเต็มกำลัง เพื่อเป้าหมายการยกเลิกภาษีศุลกากร ขณะเดียวกัน ในขณะเดียวกันจีนก็เผื่อใจไว้สำหรับการเจรจาในครั้งนี้

(Bo/Zi/Zheng)
แนะนำให้อ่าน

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร
ข่าวในจีนAugust 25 2019 19:31:55

หรูอลังสุดๆ! โรงแรมในเซี่ยงไฮ้สร้างในเหมืองแร่ลึก 88 เมตร

โรงแรม Shimao Wonderland Intercontinental ในนครเซี่ยงไฮ้ ทางภาคตะวันออกของจีน เป็นโรงแรมที่หรูหราสุดอลังการแห่งหนึ่ง

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน
ข่าวในจีนAugust 25 2019 19:31:55

กรมการป่าไม้และทุ่งหญ้าจีนประกาศสถิติเกี่ยวกับแพนด้าเลี้ยงของจีน

เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน การประชุมว่าด้วยการอนุรักษ์และขยายพันธุ์หมีแพนด้า และการประชุมประจำปีคณะกรรมการเทคนิคการขยายพันธุ์หมีแพนด้าปี 2018 เริ่มขึ้นที่เมืองเฉิงตู……

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว
ข่าวในจีนAugust 25 2019 19:31:55

น่ารักสุดๆ! ครอบครัวห่านดำที่สวนสัตว์เมืองซูโจว

ที่สวนสัตว์ภูเขาซ่างฟางซาน เมืองซูโจว พ่อแม่ห่านดำคู่หนึ่งพาลูกห่าน 5 ตัว ซึ่งเพิ่งลืมตาดูโลกได้ไม่ถึงสัปดาห์ ลงแหวกว่ายเล่นน้ำในสระอย่างมีความสุข ดูน่ารักมาก……

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนAugust 25 2019 19:31:55

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนAugust 25 2019 19:31:55

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน