ภาษา:ภาษาไทย

กระทรวงพาณิชย์จีนเผย การสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้รับผลคืบหน้า 5 ด้าน

2019-02-13 16:42:17 CRI

ในเดือนเมษายนปีนี้ จีนจะจัดการประชุมฟอรั่มสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ครั้งที่ 2 ซึ่งนายเฉียน เค่อหมิง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่า ปัจจุบัน งานสร้างสรรค์ “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” กำลังเร่งพัฒนาอย่างมีคุณภาพ โดยได้รับผลคืบหน้า 5 ด้าน ดังนี้

หนึ่ง)การไปมาหาสู่กันทางการค้าพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยจีนกับ 9 ประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ได้ลงนามกันในเอกสารความร่วมมืออีคอมเมิร์ซ ส่งเสริมให้เปิดขบวนรถไฟขนส่งสินค้าจีน-ยุโรป 6,363 ขบวนตลอดทั้งปี จำนวน 540,000 ตู้คอนเทนเนอร์มาตรฐาน ยอดมูลค่าการค้ากับประเทศรายทางมีถึง 1.3 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สอง)ความร่วมมือด้านการลงทุนได้พัฒนาลงลึกยิ่งขึ้น สถิติทางการแสดงว่า เมื่อปี 2018 ประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” มีการลงทุนในจีน 6,080 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และจีนไปลงทุนในประเทศรายทางโดยตรงถึง 16,270 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

สาม)โครงการความร่วมมือสำคัญดำเนินไปอย่างละเอียดรอบคอบและมีคุณภาพ นิคมอุตสาหกรรมระยอง เขตความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าไท่ต๋า-สุเอช(จีน-อียิปต์) และเขตเศรษฐกิจพิเศษท่าสีหนุต่างมีแนวโน้มการพัฒนาที่ดี

สี่)เร่งสร้างสรรค์เครือข่ายเขตการค้าเสรี นายเฉียน เค่อหมิงระบุว่า เครือข่ายเขตการค้าเสรีตามมาตรฐานสูงที่มุ่งสู่ประเทศรอบข้าง และแผ่ขยายไปยังประเทศรายทาง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” ตลอดจนทั่วโลกกำลังจะก่อรูปขึ้น

และห้า)กลไกความร่วมมือต่างๆมีความสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ ภายใต้กรอบคณะกรรมการร่วมและคณะกรรมการผสมเศรษฐกิจการค้าแบบทวิภาคี จีนกับไทยและเคนยาได้จัดตั้งคณะกรรมการประสานงานทางการค้าโดยเฉพาะ จีนกับคูเวตและจอร์แดนก็ได้จัดตั้งคณะกรรมการความร่วมมือการลงทุน และจีนกับ 7 ประเทศก็ได้สร้างกลไกความร่วมมือด้านการบริการและการค้า

Yim/LR/Ci
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน