ภาษา:ภาษาไทย

การประชุมระดับสูงด้านเศรษฐกิจระหว่างจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 5 จัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง

2019-04-15 16:36:34 CRI

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า เมื่อวันที่ 14 เมษายน นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น ร่วมเป็นประธานการประชุมระดับสูงด้านเศรษฐกิจระหว่างจีน-ญี่ปุ่นครั้งที่ 5 ณ กรุงปักกิ่ง

นายหวัง อี้ กล่าวว่า ด้วยความพยายามร่วมกันของผู้นำและบุคคลในแวดวงต่างๆ ทางสังคมของทั้งสองประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างจีน-ญี่ปุ่นได้กลับสู่ทิศทางที่ถูกต้องและได้พัฒนาคืบหน้าต่อไป เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ได้มีการจัดประชุมระดับสูงด้านเศรษฐกิจระหว่างสองประเทศอีกครั้งหลังจากหยุดชะงักเป็นเวลานานถึง 8 ปี ได้ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนด้านนโยบายและความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมระหว่างสองประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งสองฝ่ายต้องปฏิบัติตามแนวทางที่ผู้นำทั้งสองประเทศได้กำหนดไว้ กุมโอกาสที่ดีที่จีนกำลังดำเนินนโยบายเปิดประเทศในระดับสูง และนโยบายการพัฒนาที่มีคุณภาพสูง ขณะที่ญี่ปุ่นกำลังมุ่งสู่การพัฒนาเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ร่วมกันสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างจีน-ญี่ปุ่นที่สอดคล้องกับยุคสมัยใหม่

นายหวัง อี้ ยังกล่าวว่า ต้องขับเคลื่อนความร่วมมือทวิภาคีด้านการค้าและการลงทุนอย่างเป็นรูปธรรม ร่วมสร้าง “หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง” พยายามบุกเบิกความร่วมมือจากตลาดฝ่ายที่ 3 ต้องเสริมสร้างความคืบหน้าจากความร่วมมือใน 6 ด้าน ได้แก่ การประหยัดพลังงานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การสร้างนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี การผลิตระดับสูง การเงินและการคลัง เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน (sharing economy) ธุรกิจการเลี้ยงชีพในยามชรา และธุรกิจการรักษาพยาบาล นอกจากนี้ ยังต้องร่วมกันขับเคลื่อนเสรีภาพและความสะดวกทางการค้า การลงทุน สร้างสภาวะแวดล้อมการประกอบธุรกิจที่มีความเที่ยงธรรม ยุติธรรม และไม่เลือกปฏิบัติ ต้องผลักดันการเจรจาเกี่ยวกับความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคและเขตการค้าเสรีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ให้บรรลุข้อตกลงโดยเร็ว เพื่อแสดงบทบาทนำหน้าในกระบวนการความเป็นหนึ่งเดียวทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออก ต้องเสริมการแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและการประสานกันในประเด็นที่จะพูดคุยในประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ที่จะจัดขึ้นที่เมืองโอซาก้าของญี่ปุ่น และประเด็นการปฏิรูปองค์การการค้าโลก ต้องยึดมั่นในหลักการพหุภาคี และเสรีภาพทางการค้า ผลักดันให้การปฏิรูปกลไกบริหารเศรษฐกิจโลกพัฒนาสู่ทิศทางที่ถูกต้อง

ด้านนายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ญี่ปุ่น-จีนต่างเป็นเขตเศรษฐกิจสำคัญของโลก การเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือไม่เพียงสอดคล้องกับประโยชน์ของทั้งสองฝ่าย หากยังมีความหมายสำคัญยิ่งต่อเสถียรภาพ และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค รวมทั้งการเติบโตของเศรษฐกิจโลก ความร่วมมือทางเศรษฐกิจเป็นพื้นฐานและแรงขับเคลื่อนการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนมาโดยตลอด ภายใต้สถานการณ์ระหว่างประเทศที่เปี่ยมด้วยปัจจัยที่ไม่แน่นอน ทั้งสองฝ่ายต้องลงลึกความร่วมมือทางเศรษฐกิจให้มากยิ่งขึ้น ร่วมกันรักษากลไกการค้าพหุภาคีบนพื้นฐานกฎระเบียบที่กำหนดไว้ ญี่ปุ่น-จีนยังต้องกุมโอกาสที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มจี 20 ไว้ ต้องแลกเปลี่ยนและประสานจุดยืนกัน เพื่อปรับปรุงกลไกการบริหารเศรษฐกิจโลกให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น

ระหว่างการประชุมระดับสูงด้านเศรษฐกิจ หน่วยงานด้านการทูตและเศรษฐกิจระหว่างจีน-ญี่ปุ่นได้แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ในระดับลึกซึ้ง เช่น นโยบายเศรษฐกิจมหภาค ความร่วมมือทางเศรษฐกิจทวิภาคี และได้บรรลุความเห็นที่เป็นเอกฉันท์อย่างมาก

(yim/cai)


ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน