ภาษา:ภาษาไทย

ก่งลี่

2016-01-29 16:47:24 CRI

ก่งลี่

ก่งลี่

Gong Li

วันเกิด 31 ธันวาคม ค.ศ. 1965

บ้านเกิด เมืองจี่หนาน มณฑลซานตง ประเทศจีน

สำเร็จการศึกษาจาก สถาบันลครส่วนกลาง

คู่สมรส Ooi Wei Ming (1996-present)

ก่งลี่

ประวัติย่อ ก่งลี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเกรตา การ์โบแห่งจีนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งความคล้ายคลึงกันระหว่างเธอทั้งคู่ก็ชัดเจนทีเดียว เช่นเดียวกับนักแสดงหญิงชาวสวีดิช ก่งลี่มีความงามหยดย้อยราวกับนางฟ้าและมีความสามารถด้านการแสดงที่น่าทึ่ง ผลงานภาพยนตร์หลายสิบเรื่องของเธอยังคงแสดงถึงความหลากหลายอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับการ์โบ ก่งลี่เป็นผู้หญิงรักสันโดษ และเธอเองก็พยายามรักษาสมดุลระหว่างความต้องการความเป็นส่วนตัวกับการประชาสัมพันธ์เท่าที่จำเป็นตามอาชีพและงานแสดงของเธอ

ก่งลี่เกิดปี 1965 และเติบโตในเมืองจี่นาน เธอเป็นลูกสาวของศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ กงรักดนตรีตั้งแต่ยังเล็กๆ และก็ใฝ่ฝันที่จะเป็นนักร้อง แต่เมื่อเธอไม่สามารถสอบเข้าเรียนในโรงเรียนดนตรีชั้นนำของจีนได้ในปี 1985 เธอก็เลือกที่จะเข้าศึกษาในเซ็นทรัล ดรามา อคาเดมีในกรุงปักกิ่ง ที่ซึ่งเธอสำเร็จการศึกษาในปี 1989 แทน

ก่งลี่ได้รับการจับตามองอย่างรวดเร็ว โดยขณะที่เธอยังเป็นนักเรียนอยู่นั้น เธอก็ได้รับเลือกให้เป็นนางเอกในภาพยนตร์เรื่อง Sorghum (1987) ผลงานการกำกับเรื่องแรกของจางอี้โหมว ซึ่งทำให้เส้นทางอาชีพของทั้งคู่สว่างไสวขึ้น นอกจากภาพยนตร์เรื่องนี้จะได้รับรางวัลหมีทองคำในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองเบอร์ลินแล้ว การแสดงของกงในบทเจ้าสาวผู้บอบบาง ผู้กลายเป็นหญิงสาวทรงอำนาจหลังการเสียชีวิตของสามีเธอ ก็ได้รับเสียงชื่นชมจากนานาชาติ ก่งลี่ได้ก้าวไปเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงชั้นนำของจีน (และวงการภาพยนตร์นานาชาติ) ของยุค 80s และ 90s อย่างรวดเร็ว ด้วยรูปร่างที่อรชรอ้อนแอ้น ดูขี้อายแต่ก็เจิดจรัสในแผ่นฟิล์ม ก่งลี่ได้เป็นตัวแทนของหญิงสาวจีนรุ่นใหม่ ผู้ที่เติบโตมาท่ามกลางขนบธรรมเนียมเก่าๆ แต่ก็ก้าวไปสู่ค่านิยมแบบเฟมินิสต์แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:36

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:36

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:36

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนSeptember 26 2018 16:48:36

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจSeptember 26 2018 16:48:36

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน