ภาษา:ภาษาไทย

อาสาสมัครจีนร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง

2018-02-16 15:21:51 Xinhua News Agency

อาสาสมัครจีนจำนวน 113 ชีวิต กำลังทำงานอาสาสมัครอย่างแข็งขันในงานกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง ที่จัดขึ้นที่เกาหลีใต้อยู่ในขณะนี้ หนึ่งในนั้นคือ นายหวัง เหล่ย วิศวกรอาวุโสของบริษัท ซิโนเปค ของจีน ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ที่เขาร่วมเป็นอาสาสมัครในงานกีฬาโอลิมปิก งานอาสาสมัครของ นายหวัง เหล่ย ในโอลิมปิกฤดูหนาวพย็องชัง คือเป็นล่ามภาษาอังกฤษที่สนามกีฬาแข่งสเก็ตน้ำแข็ง เขาเล่าว่า งานอาสาสมัครทำให้เขาได้ประสบการณ์มากมาย และสิ่งที่ทำให้เขาประทับใจมากที่สุด คือ เขาสามารถแลกเปลี่ยนความเห็น และวัฒนธรรมกับเพื่อนต่างชาติ ที่มาจากทั่วโลก

ทีมอาสาสมัครครั้งนี้ยังรวมไปหนุ่มเกาหลีใต้ ซึ่งชื่นชอบจีน และวัฒนธรรมจีนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเขาชอบบริษัทอินเตอร์เน็ตของจีน โทรศัพท์มือถือยี่ห้อ เสียวหมี่ ของเขาก็สั่งซื้อมาจากอาลีบาบา เขาจะเรียนภาษาจีนวันละ 4 ชั่วโมง และฝันอยากทำงานในบริษัท เสียวหมี่ อาลีบาบา และ เท็นเซ็น ซึ่งทำให้นายหวัง เหล่ย มีความภาคภูมิใจ และประทับใจมาก

การติดต่อกับชาวต่างชาติ ที่เป็นอาสาสมัคร ทำให้ที่ผ่านมา นายหวัง เหล่ย ได้ประสบการณ์ในการติดต่อกับคนอื่น ๆ ในงานโอลิมปิก ซึ่งทำให้เขามีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น และวัฒนธรรม ยังทำให้เขารู้จักให้อภัย และเข้าใจผู้อื่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Tim/kt
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน