ภาษา:ภาษาไทย

อินเดียกลายเป็นประเทศเอเชียแรกที่มียานสำรวจดาวอังคาร

2014-09-25 15:14:42 CRI

เมื่อวันที่ 24 กันยายน ยานสำรวจดาวอังคารในนาม “Mangalyaan” ของอินเดีย ถูกยิงส่งเข้าวงโคจรรอบดาวอังคาร ทำให้อินเดียกลายเป็นประเทศแรกในเอเชีย และประเทศที่ 4 ของโลกที่ครองยานสำรวจดาวอังคาร สำนักข่าวรอยเตอร์สชี้แจงว่า อินเดียเป็นประเทศเดียวในโลกที่ประสบความสำเร็จจากการทดลองการสำรวจดาวอังคารในครั้งแรก

เครื่องสำรวจ “Mangalyaan” ถูกยิงส่งขึ้นสู่อวกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2013 หลังจากเดินทางไปยังดาวอังคารนานกว่า 300 วันแล้ว เครื่องยนต์หลักในยานตื่นตัวขึ้นมาเพื่อเตรียมการเข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคาร เมื่อเช้าวันที่ 24 กันยายน ยานสำรวจ “Mangalyaan” ได้รับคำสั่งจากศูนย์ควบคุมยานอวกาศของอินเดีย ให้เครื่องยนต์หลักเดินเครื่องเต็มที่เพื่อผลักดันยานสำรวจเข้าสู่วงโคจรที่กำหนด ต่อจากนั้น 24 นาที องค์การวิจัยอวกาศอินเดียประกาศว่า ยานสำรวจ “Mangalyaan” เข้าสู่วงโคจรรอบดาวอังคารด้วยความสำเร็จ

นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดียเฝ้าดูกระบวนการเข้าสู่วงโคจรดาวอังคารของยานสำรวจ “Mangalyaan” เขาเห็นว่า นี่เป็นคุณูปการสำคัญของอินเดียที่มีต่อทั่วโลกในการสำรวจห้วงอวกาศ

สำนักข่าวรอยเตอร์สชื่นชมอินเดียเพราะเป็นประเทศเดียวในโลกที่สร้างผลสำเร็จขึ้นมาได้ในการทดลองสำรวจดาวอังคารเป็นครั้งแรก เพราะในอดีต ทั้งสหรัฐอเมริกาและรัสเซียต่างประสบกับความล้มเหลวในความพยายามครั้งแรกของการสำรวจดาวอังคาร

นักวิจัยของอินเดียเห็นว่า ขั้นตอนสุดท้ายของโครงการสำรวจดาวอังคารของอินเดียเป็นไปได้อย่าง “ไร้ข้อตำหนิ” โครงการนี้เสมือนป้ายบอกระยะทางในประวัติศาสตร์การพัฒนาวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีด้านอวกาศ เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นว่า อินเดียที่มีประชากรเกิน 1,200 ล้านคนมีศักยภาพที่จะบรรลุโครงการสำรวจอวกาศอันสลับซับซ้อน สามารถยิงส่งดาวเทียมที่ใช้ในทางพาณิชยกรรม การนำร่องและการวิจัยให้ทั่วโลกได้

YIM/FENG
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน