ภาษา:ภาษาไทย

เปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ครั้งที่ 8 ที่ญี่ปุ่น

2016-08-24 16:26:43 CRI

วันที่ 24 สิงหาคม นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้ร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ครั้งที่ 8 ที่ญี่ปุ่น

นายหวัง อี้ กล่าวว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีการฟื้นฟูการประชุมผู้นำสามประเทศอีกครั้งหลังผ่านไป 3 ปี แสดงให้เห็นว่า ความร่วมมือระหว่างสามประเทศมีโอกาสสำคัญใหม่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ต่างเป็นองค์เศรษฐกิจใหญ่ในเอเชียตะวันออก มีภาระหน้าที่สำคัญด้านการชี้นำความร่วมมือของภูมิภาค และรักษาความมั่นคงของภูมิภาค สามประเทศควรมองประวัติศาสตร์อย่างถูกต้อง และเผชิญกับอนาคต ขจัดอุปสรรดต่างๆ ทำความรับรู้ร่วมกัน เน้นความร่วมมือ เพื่อประกันให้ความร่วมมือระหว่างสามฝ่ายพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง

นายหวัง อี้ กล่าวอีกว่า เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ แล้ว ภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีสันติภาพทั่วไป เศรษฐกิจก็เติบโตค่อนข้างรวดเร็ว ประเทศเอเชียตะวันออกควรขยายบทบาทการชี้นำความร่วมมือ บรรลุเป้าหมายสร้างประชาคมเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก ส่งเสริมการสร้างประชาคมร่วมชะตากันของเอเชีย ผลักดันกระบวนการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันของภูมิภาค

นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น และนายยุน บยอง-เซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ต่างกล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างสามประเทศมีส่วนช่วยบรรลุความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค จึงมีความหมายสำคัญยิ่ง หลังการประชุมผู้นำระหว่างสามประเทศที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว สามประเทศปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกันที่บรรลุไว้ ประสบความสำเร็จด้านความร่วมมือ ต่อไป ควรเพิ่มความร่วมมืออีก เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน ตลอดจนเร่งกระบวนการเจรจาเกี่ยวกับการสร้างเขตการค้าเสรี และเพิ่มความร่วมมือในด้านต่อต้านการก่อการร้าย และกิจการระหว่างประเทศอื่นๆ

Yim/Ldan
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:51:03

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:51:03

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:51:03

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 20 2018 21:51:03

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 20 2018 21:51:03

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน