ภาษา:ภาษาไทย

เปิดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ครั้งที่ 8 ที่ญี่ปุ่น

2016-08-24 16:26:43 CRI

วันที่ 24 สิงหาคม นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน ได้ร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ครั้งที่ 8 ที่ญี่ปุ่น

นายหวัง อี้ กล่าวว่า เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว มีการฟื้นฟูการประชุมผู้นำสามประเทศอีกครั้งหลังผ่านไป 3 ปี แสดงให้เห็นว่า ความร่วมมือระหว่างสามประเทศมีโอกาสสำคัญใหม่ จีน ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ต่างเป็นองค์เศรษฐกิจใหญ่ในเอเชียตะวันออก มีภาระหน้าที่สำคัญด้านการชี้นำความร่วมมือของภูมิภาค และรักษาความมั่นคงของภูมิภาค สามประเทศควรมองประวัติศาสตร์อย่างถูกต้อง และเผชิญกับอนาคต ขจัดอุปสรรดต่างๆ ทำความรับรู้ร่วมกัน เน้นความร่วมมือ เพื่อประกันให้ความร่วมมือระหว่างสามฝ่ายพัฒนาไปสู่ทิศทางที่ถูกต้อง

นายหวัง อี้ กล่าวอีกว่า เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ แล้ว ภูมิภาคเอเชียตะวันออกมีสันติภาพทั่วไป เศรษฐกิจก็เติบโตค่อนข้างรวดเร็ว ประเทศเอเชียตะวันออกควรขยายบทบาทการชี้นำความร่วมมือ บรรลุเป้าหมายสร้างประชาคมเศรษฐกิจเอเชียตะวันออก ส่งเสริมการสร้างประชาคมร่วมชะตากันของเอเชีย ผลักดันกระบวนการรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวกันของภูมิภาค

นายฟุมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่น และนายยุน บยอง-เซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ต่างกล่าวว่า ความร่วมมือระหว่างสามประเทศมีส่วนช่วยบรรลุความมั่นคงและความเจริญรุ่งเรืองของภูมิภาค จึงมีความหมายสำคัญยิ่ง หลังการประชุมผู้นำระหว่างสามประเทศที่จัดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว สามประเทศปฏิบัติตามความรับรู้ร่วมกันที่บรรลุไว้ ประสบความสำเร็จด้านความร่วมมือ ต่อไป ควรเพิ่มความร่วมมืออีก เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน ตลอดจนเร่งกระบวนการเจรจาเกี่ยวกับการสร้างเขตการค้าเสรี และเพิ่มความร่วมมือในด้านต่อต้านการก่อการร้าย และกิจการระหว่างประเทศอื่นๆ

Yim/Ldan




แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:40:33

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:40:33

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 30 2017 16:40:33

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 30 2017 16:40:33

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 30 2017 16:40:33

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน