ภาษา:ภาษาไทย

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศจีน

2016-08-25 16:19:31 CRI

วันที่ 24 สิงหาคมที่ผ่านมา นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้พบกับนายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน นายฟูมิโอ คิชิดะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นและนายยอน บยอง เซ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งกำลังร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ครั้งที่ 8

นายชินโซ อาเบะกล่าวว่า หวังว่า 3 ฝ่ายจะปฏิบัติตามผลการประชุมครั้งนี้และเตรียมจัดการประชุมผู้นำภายในปีนี้ เพื่อปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันและส่งเสริมการพัฒนาภูมิภาค เขาระบุว่า ญี่ปุ่นยินดีที่จะมองการณ์ไกล เพื่อเสริมความเชื่อถืือ เพิ่มการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและลดความขัดแย้งกับจีน สร้างยุทธศาสตร์ความสัมพันธ์ที่เอื้อประโยชน์ต่อกันและมุ่งสู่อนาคต

นายหวาง อี้กล่าวว่า จีน ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้จัดประชุมภายใต้สถานการณ์ที่ความสัมพันธ์ระหว่างกันประสบปัญหา แสดงว่าทุกฝ่ายพยายามรักษาพื้นฐานของความร่วมมือ จีนมีข้อเสนอ 4 ประการเกี่ยวกับการส่งเสริมการพัฒนาความร่วมมือทางการเมือง เศรษฐกิจ วัฒนธรรมและการพัฒนาอย่างยั่งยืน และรู้สึกยินดีที่รับทราบว่าญี่ปุ่นได้ขยายบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในฐานะสมาชิกกลุ่มจี 20 ปีนี้ ยังจะจัดประชุมอีกหลายครั้งที่มีจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เข้าร่วม หวังว่า 3 ฝ่ายจะถือทัศนคติที่ถูกต้องต่อประวัติศาสตร์และมุ่งสู่อนาคต ใช้ความพยายามร่วมกันเพื่อส่งเสริมสันติภาพและการพัฒนาของภูมิภาค ตลอดจนปรับปรุงความสัมพันธ์ระหว่างกันให้ดีขึ้น
ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน