ภาษา:ภาษาไทย

กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามร่วมกันส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียว

2016-08-25 16:21:20 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของกัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามร่วมกันประกาศแผนปฏิบัติการร่วม 2017-2018 ที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เพื่อผลักดันความเป็นหนึ่งเดียวของอนุภูมิภาค

ตามแผนดังกล่าว 4 ประเทศจะเน้นพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน การปฏิบัติตามคำสัญญาอย่างจริงจัง การวางกรอบพัฒนาประเทศและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ 4 ประเทศร่วมกันประกาศว่า แผนดังกล่าวได้สะท้อนเจตนารมณ์ของแผนพัฒนาประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2025 โดยเน้นการลดความเหลื่อมล้ำระหว่างกันและส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน

ประชาคมอาเซียนก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2015 ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนเติบโตอย่างเชื่องช้า กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามกลับพัฒนาค่อนข้างรวดเร็ว ปี 2015 ยอดการค้าของ 4 ประเทศเป็น 385,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 16.9% ของยอดการค้าของอาเซียน นอกจากนี้ 4 ประเทศยังดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศถึง 17,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 14.6% ของอาเซียน ธนาคารเพื่อพัฒนาเอเชียคาดการณ์ว่า อัตราเติบโตของเศรษฐกิจ 4 ประเทศดังกล่าวในปี 2016 จะอยู่ที่ประมาณ 7%

เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว 4 ประเทศดังกล่าวจะมีประชากรที่เป็นชนชั้นกลางเพิ่มขึ้นอย่างมาก คาดว่าถึงปี 2020 ประชากรที่เป็นชนชั้นกลางและชนชั้นร่ำรวยในเวียดนามและพม่าจะมีถึง 21 ล้านคนและ 5 ล้านคน กระบวนการเป็นเมืองที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว จะทำให้ 4 ประเทศพัฒนาจากเดิมที่เป็นฐานการผลิตมาเป็นตลาดการบริโภคที่มีศักยภาพสูง และวิสาหกิจที่เดิมต้องการแรงงงานอย่างมาก จะถูกธุรกิจที่มีมูลค่าเพิ่มสูงและธุรกิจบริการเข้ามาแทน รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ความต้องการสินค้าและบริการคุณภาพสูงก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น 4 ประเทศนี้ยังคงต้องเพิ่งตลาดจีนและอาเซียนในระยะยาว การยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน อีกทั้งการส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจอย่างทั่วด้านภายในภูมิภาคอาเซียน จึงมีความสำคัญมากต่อการรวมเป็นหนึ่งเดียวของ 4 ประเทศดังกล่าว
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:22

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:22

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:22

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนMay 27 2018 11:31:22

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจMay 27 2018 11:31:22

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน