ภาษา:ภาษาไทย

กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามร่วมกันส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียว

2016-08-25 16:21:20 CRI

เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐมนตรีเศรษฐกิจของกัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามร่วมกันประกาศแผนปฏิบัติการร่วม 2017-2018 ที่กรุงเวียงจันทน์ ประเทศลาว เพื่อผลักดันความเป็นหนึ่งเดียวของอนุภูมิภาค

ตามแผนดังกล่าว 4 ประเทศจะเน้นพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าและการลงทุน การปฏิบัติตามคำสัญญาอย่างจริงจัง การวางกรอบพัฒนาประเทศและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ รัฐมนตรีเศรษฐกิจ 4 ประเทศร่วมกันประกาศว่า แผนดังกล่าวได้สะท้อนเจตนารมณ์ของแผนพัฒนาประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2025 โดยเน้นการลดความเหลื่อมล้ำระหว่างกันและส่งเสริมความเป็นหนึ่งเดียวของอาเซียน

ประชาคมอาเซียนก่อตั้งขึ้นเมื่อปลายปี 2015 ภายใต้สถานการณ์ที่เศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ในอาเซียนเติบโตอย่างเชื่องช้า กัมพูชา ลาว พม่าและเวียดนามกลับพัฒนาค่อนข้างรวดเร็ว ปี 2015 ยอดการค้าของ 4 ประเทศเป็น 385,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 16.9% ของยอดการค้าของอาเซียน นอกจากนี้ 4 ประเทศยังดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศถึง 17,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็น 14.6% ของอาเซียน ธนาคารเพื่อพัฒนาเอเชียคาดการณ์ว่า อัตราเติบโตของเศรษฐกิจ 4 ประเทศดังกล่าวในปี 2016 จะอยู่ที่ประมาณ 7%

เมื่อเศรษฐกิจพัฒนาอย่างรวดเร็ว 4 ประเทศดังกล่าวจะมีประชากรที่เป็นชนชั้นกลางเพิ่มขึ้นอย่างมาก คาดว่าถึงปี 2020 ประชากรที่เป็นชนชั้นกลางและชนชั้นร่ำรวยในเวียดนามและพม่าจะมีถึง 21 ล้านคนและ 5 ล้านคน กระบวนการเป็นเมืองที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว จะทำให้ 4 ประเทศพัฒนาจากเดิมที่เป็นฐานการผลิตมาเป็นตลาดการบริโภคที่มีศักยภาพสูง และวิสาหกิจที่เดิมต้องการแรงงงานอย่างมาก จะถูกธุรกิจที่มีมูลค่าเพิ่มสูงและธุรกิจบริการเข้ามาแทน รูปแบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป ความต้องการสินค้าและบริการคุณภาพสูงก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น 4 ประเทศนี้ยังคงต้องเพิ่งตลาดจีนและอาเซียนในระยะยาว การยกระดับเขตการค้าเสรีจีน-อาเซียน อีกทั้งการส่งเสริมการสร้างความสัมพันธ์หุ้นส่วนทางเศรษฐกิจอย่างทั่วด้านภายในภูมิภาคอาเซียน จึงมีความสำคัญมากต่อการรวมเป็นหนึ่งเดียวของ 4 ประเทศดังกล่าว
แนะนำให้อ่าน

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:53:52

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจApril 27 2017 22:53:52

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก
บันเทิงApril 27 2017 22:53:52

ฉงชิ่งเปิดระเบียงกระจกแขวน 80 เมตร ยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลก

เมื่อเร็วๆ นี้ ในแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของเขตว่านเซิ่ง นครฉงชิ่ง มีการเปิดระเบียงกระจกแขวนลอยเมฆระทึกขวัญ ซึ่งตั้งอยู่บนหินผาที่สูงหลายร้อยเมตรและยื่นออกไป 80 เมตร ขณะนี้กำลังยื่นขอจดทะเบียนสถิติโลกจากกินเนสส์บุ๊ค ……

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:53:52

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนApril 27 2017 22:53:52

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน