ภาษา:ภาษาไทย

รัฐสภาสหรัฐฯ คงยากที่จะผ่าน TPP ในปีนี้

2016-08-26 16:37:51 CRI

เวลานี้ นายบารัก โอบามากำลังระดมคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ให้ไปเคลื่อนไหวเกลี้ยกล่อมรัฐสภา เพื่อพยายามให้ผ่านข้อตกลงความสัมพันธ์หุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกหรือ ทีพีพี (TPP) หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนศกนี้ แต่ภายในของสหรัฐฯ มีข้อขัดแย้งค่อนข้างมาก ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตและริพับลิกันล้วนแสดงท่าทีคัดค้าน แกนนำของพรรคริพับลิกันที่ควบคุมวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฏรก็ไม่พอใจต่อมาตราบางประการของข้อตกลงดังกล่าว ฉะนั้น รัฐสภาคงยากที่จะผ่านทีพีพี ในสมัยนายบารัค โอบามา

หลังการเจรจากว่า 5 ปี เดือนตุลาคมปีที่แล้ว 12 ประเทศได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา เม็กซิโก สิงคโปร์ บรูไน เวียดนามและมาเลเซีย เป็นต้น ได้บรรลุความเห็นพ้องต้องกัน และลงนามเอกสาร ทีพีพีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจาก ทีพีพีมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการลงทุน การบริการ อีคอมเมิร์ซ สิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและรัฐวิสาหกิจ รวมถึงเนื้อหาที่ไม่เคยมีในข้อตกลงการค้าฉบับอื่นๆ ทำให้ชาวอเมริกันไม่ค่อยเห็นด้วยกับทีพีพี

แวดวงต่างๆ ของสหรัฐฯ ก็มีความคิดเห็นที่ไม่เป็นเอกฉันท์ สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เสนอข้อมูลปรากฏว่า มีสมาคมและนักธุรกิจจากกว่า 60 สาขาสนับสนุน ทีพีพี ส่วนใหญ่จากหน่วยงานพาณิชย์ เกษตร และบริษัทเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต สิ่งทอ เสื้อผ้าและโลจิสติกส์ แต่บริษัทผลิตยา บุหรี่และรถยนต์ไม่พอใจต่อมาตราบางประการ จึงเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯ จัดการเจรจาใหม่

สหพันธ์แรงงานสหรัฐฯ สหพันธ์สมาคมแรงงานอุตสาหกรรมการผลิต หน่วยงานคุ้มครองสิทธประโยชน์ หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคและหน่วยงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นผู้คัดค้านสำคัญ และประณามว่า ทีพีพีเน้นคุ้มครองผลประโยชน์ของบริษัทข้ามชาติ แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแรงงาน สิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของปวงชน นอกจากนั้น แผนฉบับนี้ของนายบารัค โอบามาจึงถูกคัดค้านจากทั้งนายโดนัล ทรัมป์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรคริพับลิกัน และนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครต นักวิเคราะห์เห็นว่า การนี้เป็นผลที่เกิดจากอารมณ์คัดค้านการค้าเสรีของชาวอเมริกัน เพราะระดับชีวิตความเป็นอยู่ไม่มีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นเวลานาน ส่วนผู้นำของสองสภาสหรัฐฯ ก็แสดงความไม่พอใจต่อมาตราบางประการของทีพีพี และไม่อยากจัดการลงคะแนนเสียงต่อ ทีพีพี ในปีนี้

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก
ข่าวในจีนJune 19 2018 03:05:07

นักวิทยาศาสตร์จีน “โคลนนิ่งลิง” สำเร็จเป็นครั้งแรก

นักวิทยาศาสตร์จีน ประสบความสำเร็จในการโคลนนิ่งเซลล์ร่างกายของสัตว์ได้เป็นครั้งแรก ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิจัยประสาทวิทยาศาสตร์ สภาวิทยาศาสตร์จีนเปิดเผยว่า……

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ
ข่าวในจีนJune 19 2018 03:05:07

ชาวจีนภาคเหนือกว่า 53 ล้านคนรับประโยชน์จากโครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ

จนถึงวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา โครงการผันน้ำใต้สู่เหนือ (South-to-North Water Diversion) โดยสายกลางที่มีปลายทางอยู่ที่มณฑลเหอหนาน-เหอเป่ย-กรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน ได้ทำการจ่ายน้ำไปแล้ว 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตร……

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”
ข่าวในจีนJune 19 2018 03:05:07

จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง”

สถานีวิทยุซีอาร์ไอรายงานว่า กระทรวงทรัพยากรที่ดินของจีนแถลงข่าวเมื่อเร็วๆ นี้ว่า จีนประสบความสำเร็จในการทดลองขุดเจาะน้ำแข็งที่เผาไหม้ให้พลังงานเชื้อเพลิงได้ที่ทะเลจีนใต้ ทำให้จีนเป็นประเทศที่สามารถผลิตก๊าซธรรมชาติได้จากการทดลองขุดเจาะ “น้ำแข็งเชื้อเพลิง” จากก้นทะเลลึกได้ต่อเนื่องนานที่สุดของโลก

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก
ข่าวในจีนJune 19 2018 03:05:07

สะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก

สวนธรรมชาติยุคออร์โดวิเชียนที่นครฉงชิ่ง ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ได้เผยโฉมสะพานลอยฟ้าที่น่าหวาดเสียวที่สุดในโลก สะพานแห่งนี้มีรูปร่างเหมือนพยัชนะภาษาอังกฤษ A ยื่นออกจากหน้าผาสูงชัน 87 เมตร และอยู่เหนือพื้นดินประมาณ 200 เมตร ……

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก
เศรษฐกิจJune 19 2018 03:05:07

เพชรพิ้งค์สตาร์ประมูลขาย 490 ล้านหยวน ทุบสถิติโลก

เมื่อคืนวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา ที่ศูนย์ประชุมและนิทรรศการฮ่องกง โซเธบีส์ (Sotheby''s) ฮ่องกงจัดประมูลขายเครื่องประดับเพชรพลอยและหยก ประจำฤดูใบไม้ผลิปี 2017 ปรากฏว่า……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน