ภาษา:ภาษาไทย

รัฐสภาสหรัฐฯ คงยากที่จะผ่าน TPP ในปีนี้

2016-08-26 16:37:51 CRI

เวลานี้ นายบารัก โอบามากำลังระดมคณะรัฐมนตรีทั้งหมด ให้ไปเคลื่อนไหวเกลี้ยกล่อมรัฐสภา เพื่อพยายามให้ผ่านข้อตกลงความสัมพันธ์หุ้นส่วนข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกหรือ ทีพีพี (TPP) หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนศกนี้ แต่ภายในของสหรัฐฯ มีข้อขัดแย้งค่อนข้างมาก ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครตและริพับลิกันล้วนแสดงท่าทีคัดค้าน แกนนำของพรรคริพับลิกันที่ควบคุมวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฏรก็ไม่พอใจต่อมาตราบางประการของข้อตกลงดังกล่าว ฉะนั้น รัฐสภาคงยากที่จะผ่านทีพีพี ในสมัยนายบารัค โอบามา

หลังการเจรจากว่า 5 ปี เดือนตุลาคมปีที่แล้ว 12 ประเทศได้แก่ สหรัฐฯ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย แคนาดา เม็กซิโก สิงคโปร์ บรูไน เวียดนามและมาเลเซีย เป็นต้น ได้บรรลุความเห็นพ้องต้องกัน และลงนามเอกสาร ทีพีพีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เนื่องจาก ทีพีพีมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับการลงทุน การบริการ อีคอมเมิร์ซ สิทธิทรัพย์สินทางปัญญาและรัฐวิสาหกิจ รวมถึงเนื้อหาที่ไม่เคยมีในข้อตกลงการค้าฉบับอื่นๆ ทำให้ชาวอเมริกันไม่ค่อยเห็นด้วยกับทีพีพี

แวดวงต่างๆ ของสหรัฐฯ ก็มีความคิดเห็นที่ไม่เป็นเอกฉันท์ สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ เสนอข้อมูลปรากฏว่า มีสมาคมและนักธุรกิจจากกว่า 60 สาขาสนับสนุน ทีพีพี ส่วนใหญ่จากหน่วยงานพาณิชย์ เกษตร และบริษัทเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต สิ่งทอ เสื้อผ้าและโลจิสติกส์ แต่บริษัทผลิตยา บุหรี่และรถยนต์ไม่พอใจต่อมาตราบางประการ จึงเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯ จัดการเจรจาใหม่

สหพันธ์แรงงานสหรัฐฯ สหพันธ์สมาคมแรงงานอุตสาหกรรมการผลิต หน่วยงานคุ้มครองสิทธประโยชน์ หน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคและหน่วยงานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นผู้คัดค้านสำคัญ และประณามว่า ทีพีพีเน้นคุ้มครองผลประโยชน์ของบริษัทข้ามชาติ แต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับแรงงาน สิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของปวงชน นอกจากนั้น แผนฉบับนี้ของนายบารัค โอบามาจึงถูกคัดค้านจากทั้งนายโดนัล ทรัมป์ ผู้สมัครรับเลือกตั้งประธานาธิบดีจากพรรคริพับลิกัน และนางฮิลลารี คลินตัน ผู้สมัครรับเลือกตั้งจากพรรคเดโมแครต นักวิเคราะห์เห็นว่า การนี้เป็นผลที่เกิดจากอารมณ์คัดค้านการค้าเสรีของชาวอเมริกัน เพราะระดับชีวิตความเป็นอยู่ไม่มีแนวโน้มสูงขึ้นเป็นเวลานาน ส่วนผู้นำของสองสภาสหรัฐฯ ก็แสดงความไม่พอใจต่อมาตราบางประการของทีพีพี และไม่อยากจัดการลงคะแนนเสียงต่อ ทีพีพี ในปีนี้

(In/Lin)
แนะนำให้อ่าน

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:49:55

เป็นคุณจะซื้อไหม? ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ “ขายความว่างเปล่า”

ซูเปอร์มาร์เก็ต “สวี๋เจิ้งเชาซื่อ” ในนครเซี่ยงไฮ้ได้ดึงดูดความสนใจจากผู้คนจำนวนมากเมื่อไม่นานมานี้ ด้วยการเป็นร้านสะดวกซื้อที่ขาย “ความว่างเปล่า” ให้แก่ผู้ซื้อ ……

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:49:55

“ เทียนเหมินซาน ”เปิดเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่

วันจันทร์นี้( วันที่ 1 สิงหาคม ) แหล่งท่องเที่ยวภูเขาเทียนเหมินเมืองจางเจียเจี้ย มณฑลหูหนานได้เปิดให้บริการเส้นทางเดินกระจกแห่งใหม่ โดยทางเดินกระจกสายนี้เป็นสายที่ 3 บนยอดเขาเทียนเหมิน……

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์
ข่าวรอบโลกMarch 27 2017 10:49:55

นักศึกษาจีนใช้เงิน 150 ล้านหยวนซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์

ช่วงนี้ ชื่อของโจว เทียนหยู่ นักศึกษาจีนที่ไปเรียนนอกดังมาก เพราะ เขาซื้อบ้านหรูที่เมืองแวนคูเวอร์โดยใช้เงิน 150 ล้านหยวนจีน……

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก
ข่าวในจีนMarch 27 2017 10:49:55

จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำสายแรก

วันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จีนเปิดทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำที่เป็นสิทธิทรัพยสินทางปัญญาของจีนเองสายแรกที่เมืองฉางซา มณฑลหูหนานภาคกลางของจีน นับเป็นทางรถไฟแม่เหล็กความเร็วต่ำระยะทางยาวที่สุดในโลก ……

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว
วัฒนธรรมMarch 27 2017 10:49:55

จีนยกความงาม “ถ้ำหินตุนหวง” ส่งตรงถึงบ้านเพียงคลิกปลายนิ้ว

เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา มรดกโลกทางวัฒนธรรม “ถ้ำหินตุนหวง” ที่ได้รับการขนามนามว่า “เป็นการค้นพบที่มีคุณค่าทางวัฒนธรรมมากที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20” ได้เริ่มเปิดให้บริการคลังทรัพยากร “ถ้ำหินตุนหวงดิจิตอล” อย่างเป็นทางการ……

ปฏิทิน

คลิปยอดนิยม

ข่าว:
ข่าวในจีน ข่าวรอบโลก จีน-อาเซี่ยน จีน-ไทย เศรษฐกิจ วัฒนธรรม บันเทิง กีฬา
ดูและฟัง:
คลิปวิดีโอ เพลงจีนฮิต รายการเรียนภาษาจีน รายการคุยกันวันละประเด็น ายการสานสัมพันธ์ไทย-จีน รายการข่าวประจำวัน
จับจ้องมองจีน:
อินทนิล ปลดเปลื้อง รพีพรรณ วงษ์กรวรเวช โสภิต หวังวิวัฒนา กิตติธัชช์ คำเปลว หลากมิติจากจีน
ภาพ:
มองจีนผ่านภาพ จีน ต่างประเทศ คลังภาพคนดัง แฟชั่น-บันเทิง วัฒนธรรม-การศึกษา วิทยาศาสตร์-เทคโนโลย กีฬา
การทหาร สังคม วอลเปเปอร์ อื่นๆ์
เรียนภาษาจีน:
เรียนภาษาจีนกับซีอาร์ไอ สวัสดีเมืองจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน ข่าวการเรียนการสอนภาษาจีน